Giữa căng thẳng xung đột với Ukraine, Nga thúc đẩy mở rộng các căn cứ quân sự tại Kyrgyzstan

Điện Kremlin ngày 8/5 thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc phát triển các căn cứ quân sự của Nga tại Kyrgyzstan, một đồng minh của Moskva ở khu vực Trung Á.

Chú thích ảnh
Xe tăng của Nga tại một căn cứ quân sự ở Kyrgyzstan.

Thông cáo chung sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Kyrgyzstan Sadyr Zhaparov cho biết hai nhà lãnh đạo đã khẳng định tầm quan trọng của củng cố tiềm lực của lực lượng vũ trang Kyrgyzstan, cũng như phát triển các căn cứ quân sự của Nga tại quốc gia Trung Á này.

Nga hiện có một căn cứ quân sự ở Kyrgyzstan bao gồm hệ thống đường băng, căn cứ hải quân ở hồ Issyk-Kul và một số địa điểm quan trọng khác.

Tổng thống Kyrgyzstan, ông Sadyr Zhaparov là một trong số ít các nhà lãnh đạo nước ngoài tới Moskva để tham dự lễ duyệt binh nhân kỷ niệm Ngày chiến thắng đánh dấu sự kiện đánh bại Đức Quốc xã. Cả hai quốc gia đều là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), một liên minh quân sự bao gồm các nước Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác quân sự và kỹ thuật, cũng như tăng cường quan hệ kinh tế và văn hóa.

Việc Nga gia tăng hợp tác quân sự với các đồng minh thân cận diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột vũ trang với Ukraine vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và quan hệ với các nước phương Tây ngày càng xấu đi sau khi Nga phải hứng chịu hàng loạt các biện pháp trừng phạt.

Hoài Nam/Báo Tin tức (Theo AFP)
Cuộc phản công của Kiev có thể 'dọn đường' cho cuộc đàm phán hòa bình với Nga?
Cuộc phản công của Kiev có thể 'dọn đường' cho cuộc đàm phán hòa bình với Nga?

Một số quan chức Mỹ và châu Âu tin rằng chiến dịch phản công của Ukraine có thể "dọn đường" cho các cuộc đàm phán giữa Kiev - Moskva vào cuối năm nay, và Trung Quốc có thể là bên trung gian đưa Nga vào bàn đàm phán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN