Hai đảng ở Campuchia đồng ý các điểm cải cách bầu cử

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 17/3, sau cuộc họp kéo dài gần 4 giờ tại trụ sở Thượng viện, Ủy ban hỗn hợp hai đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đã đồng ý 14 điểm nhằm cải cách cơ chế bầu cử ở nước này.

Theo tuyên bố chung sau cuộc họp, trong 14 vấn đề được hai bên nhất trí có 2 vấn đề đã được đồng ý trong các cuộc họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp là việc đăng ký cử tri và người ứng cử để bảo đảm quyền bầu cử của mọi công dân; soạn thảo luật tài chính đối với các đảng chính trị.

Quang cảnh một cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP). Ảnh: Phùng Việt Hùng – Phóng viên TTXVN tại Campuchia


Ngoài ra, hai bên đã đồng ý thêm 12 vấn đề bao gồm cải cách hệ thống bầu cử; tính độc lập và thiện chí của các tổ chức dân sự xã hội; hệ thống và phương tiện tuyên truyền bầu cử của các đảng chính trị; cơ quan giải quyết các vấn đề nảy sinh trong bầu cử; quan sát viên bầu cử; sự trung lập của quan chức chính quyền và lực lượng vũ trang; nhận định về kết quả bầu cử; quy chế bầu cử; tuyên truyền bầu cử, bầu cử xã-phường; điều tra dư luận…

Tuy nhiên, phát biểu trong họp báo sau cuộc họp, Trưởng đoàn CPP, Ủy viên thường vụ đảng Bin Chhin nói rằng 14 điểm mà hai bên đã đồng ý nói trên chỉ nhằm tiếp tục thảo luận và tổ chức cải cách bầu cử, chứ chưa phải là những vấn đề đã được quyết định.

Mặt khác, lập trường hai bên vẫn còn cách xa nhau khi Trưởng đoàn CNRP Son Chhay khẳng định lại với các phóng viên rằng đảng đối lập vẫn tiếp tục yêu cầu đòi bầu cử lại theo nguyện vọng của cử tri ủng hộ đối lập.

Trong khi đó, trưởng đoàn CPP cho rằng Hiến pháp Campuchia không cho phép làm điều này khi Quốc hội đã hoạt động bình thường được gần 8 tháng kể từ sau ngày bầu cử 28/7/2013.


TTXVN/Tin tức


Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản