Hai cựu Tổng thống Brazil cùng hầu tòa vì 'dính' án tham nhũng, rửa tiền

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 23/11, các cựu Tổng thống Brazil, gồm Luiz Lula da Silva và Dilma Rousseff sẽ phải hầu tòa trong một vụ án tham nhũng mới với cáo buộc liên minh bất hợp pháp.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva phát biểu tại Sao Paulo ngày 7/4/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo cáo buộc và trên cơ sở các bằng chứng thu thập được, hai cựu lãnh đạo này đã tham gia một “tổ chức tội phạm” trong một thời gian đến năm 2016, với tư cách là thành viên của đảng Lao động (PT), phạm các tội tham nhũng và rửa tiền nhằm biển thủ tiền của tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras. Các lãnh đạo đảng PT cũng bị cáo buộc nhận khoảng 387 triệu USD tiền hối lộ vào thời điểm đó.

Petrobras là tâm điểm vụ bê bối tham nhũng bị phanh phui năm 2014, theo đó một mạng lưới chính trị gia và chủ doanh nghiệp bị phát hiện biển thủ và hối lộ. Vụ bê bối này đã làm rung chuyển chính trường Brazil và khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia hàng đầu nước này bị truy tố.  Tổng thống đương nhiệm Michel Temer và cựu Tổng thống Rousseff cũng nằm trong diện bị điều tra liên quan vụ bê bối này. Đến nay, hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập các đường dây phi pháp, trong đó có hàng chục lãnh đạo của các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Hoài Nam (TTXVN)
Tổng thống Brazil đối mặt nguy cơ bị truy tố với cáo buộc tham nhũng
Tổng thống Brazil đối mặt nguy cơ bị truy tố với cáo buộc tham nhũng

Ngày 16/10, Cảnh sát liên bang Brazil đã đề nghị Viện kiểm sát nước này truy tố 11 người, trong đó có Tổng thống Michel Temer, với các cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN