Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva đang chịu án tù vẫn đăng ký tranh cử nhiệm kỳ mới

Ngày 15/8, cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, hiện đang chấp hành án phạt 12 năm tù, đã đăng ký làm ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến được tổ chức vào tháng 10 tới.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva . Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thư gửi đảng Lao động (PT), ông Lula da Silva tuyên bố đã đăng ký làm ứng cử viên tổng thống, đồng thời khẳng định ông “có thể làm được nhiều điều” nhằm đưa Brazil thoát khỏi một trong những cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất trong lịch sử nước này. Trong khi đó, khoảng 10.000 người đã tuần hành tới Tòa án Bầu cử tối cao tại thủ đô Brasilia để bày tỏ ủng hộ vị cựu tổng thống này tham gia tranh cử.

Trước ngày 17/9, Tòa án Bầu cử tối cao sẽ ra phán quyết về đơn đăng ký ứng cử viên của ông Lula da Silva. Đảng PT dự kiến kháng cáo để hoãn phán quyết của tòa án trong nhiều tuần. Nếu ông Lula da Silva không được phép ra tranh cử, cựu Thị trưởng Sao PauloFernando Haddad, người được PT lựa chọn liên danh cùng ông Lula da Silva tham gia tranh cử, nhiều khả năng sẽ trở thành một trong các ứng cử viên trong cuộc đua giành chức tổng thống Brazil.

Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva, 72 tuổi, từng giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống giai đoạn 2003 - 2010, hiện vẫn là nhà chính trị có tầm ảnh hưởng lớn tại quốc gia Nam Mỹ này. Năm 2017, ông bị kết tội tham nhũng và phải chịu mức án 12 năm 1 tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras.

Hôm 8/4 vừa qua, sau khi kháng án bất thành, ông Lula da Silva đã chấp hành lệnh bắt giữ để thi hành án, dù bác bỏ những cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông. Ngày 18/4, tòa phúc thẩm Brazil lần thứ 3 liên tiếp đã bác bỏ đơn kháng cáo của ông Lula da Silva.

TTXVN/Báo Tin tức
Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva tham gia bình luận bóng đá
Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva tham gia bình luận bóng đá

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva gây bất ngờ cho người hâm mộ ở "Xứ sở Samba" khi bắt đầu tham gia bình luận từ ngày 18/6 về các trận đấu tại World Cup trong một chương trình thể thao của kênh Truyền hình của những người Lao động (TVT) ở thành phố Sao Paulo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN