Hạ viện Mỹ điều trần về tình hình Biển Đông

Hãng tin Reuters cho biết Uỷ ban Quân lực và Uỷ ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ hôm 7/7 đã cùng tổ chức một cuộc điều trần về tình hình Biển Đông.

Tham gia buổi điều trần có Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Abraham Denmark và Phó Trợ lý Ngoại trưởng Colin Willett.

Ông Denmark kêu gọi các bên liên quan tuân thủ phán quyết của Toà Trọng tài Thường trực (PCA) có trụ sở tại La Haye (Hà Lan), coi phán quyết là cơ hội để xác định tương lai châu Á – Thái Bình Dương sẽ được quyết định bởi luật pháp quốc tế hay bởi sức mạnh.

Về phần mình, bà Colin Willett khẳng định Mỹ sẽ không ngần ngại bảo vệ lợi ích quốc gia và các cam kết của mình với các đồng minh và đối tác tại châu Á – Thái Bình Dương. Theo bà Willett, phán quyết sẽ không giúp giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, nhưng sẽ thu hẹp phạm vi khu vực tranh chấp.

Tuy nhiên, cả ông Denmark và bà Willett đều từ chối trả lời về việc Trung Quốc quân sự hóa các cấu trúc tranh chấp có dẫn tới những phản ứng quân sự của Mỹ hay không. Bà Willett cho rằng Scaborough là một cấu trúc có tranh chấp mà Mỹ không thừa nhận chủ quyền của bất kỳ nước nào. Tuy nhiên, việc chiếm lĩnh và quân sự hóa một cấu trúc trên biển là cực kỳ nguy hiểm và sẽ gây bất ổn.

Theo Hạ nghị sỹ Randy Forbes, toàn thế giới đang theo dõi phản ứng của Trung Quốc và Mỹ sau khi phán quyết được đưa ra. Việc Mỹ ủng hộ hay không ủng hộ các đồng minh và luật pháp quốc tế trong thời gian tới sẽ được cả thế giới theo dõi.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản