Hà Lan yêu cầu TikTok nộp phạt hơn 880.000 USD

Ngày 22/7, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Hà Lan (DPA) đã yêu cầu ứng dụng chia sẻ video miễn phí TikTok nộp phạt 750.000 euro (hơn 880.000 USD), cáo buộc nền tảng truyền thông xã hội này vi phạm quyền riêng tư của trẻ em nước này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng ứng dụng chia sẻ video TikTok trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan trên lưu ý rằng thông tin cài đặt ứng dụng của TikTok là bằng tiếng Anh và trẻ em Hà Lan không dễ dàng hiểu được ngôn ngữ này. Tuyên bố của DPA nêu rõ: "Việc không đưa ra tuyên bố về quyền riêng tư bằng tiếng Hà Lan đồng nghĩa TikTok đã không đưa ra được lời giải thích đầy đủ về cách ứng dụng này thu thập, xử lý và sử dụng dữ liệu cá nhân". DPA cho rằng đây là "một hành vi vi phạm pháp luật về quyền riêng tư, dựa trên nguyên tắc mọi người phải luôn được cung cấp nội dung rõ ràng về những gì đang được thực hiện với dữ liệu cá nhân của họ".

DPA cho biết đã mở cuộc điều tra TikTok vào năm ngoái. TikTok hiện sở hữu khoảng 3,5 triệu người dùng tại Hà Lan. 

TikTok đã phản đối khoản phạt trên, lập luận rằng chính sách về quyền riêng tư và bản tóm tắt ngắn hơn và dễ tiếp cận hơn bằng tiếng Hà Lan dành cho người dùng trẻ tuổi đã có sẵn kể từ tháng 7/2020.

Theo TikTok, DPA đã chấp nhận điều này như một cách thức để giải quyết vấn đề trên.

Trước đó, hồi tháng 5, Liên minh châu Âu (EU) đã hối thúc TikTok - ứng dụng chia sẻ video miễn phí thu hút hơn 100 triệu người dùng tại châu Âu, giải quyết những quan ngại về các quảng cáo ẩn có nội dung không phù hợp với trẻ em. Theo Ủy ban châu Âu, các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại một số nước thành viên EU đã bày tỏ quan ngại về cách TikTok chạy các quảng cáo ẩn nhắm đến đối tượng trẻ em, cũng như các điều khoản hợp đồng trong chính sách của ứng dụng giải trí này. 

Ứng dụng TikTok, thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc), đang đối mặt với nhiều vụ khiếu nại tương tự trên thế giới. Tháng trước, Anh cáo buộc công ty này thu thập trái phép dữ liệu của hàng triệu trẻ em ở châu Âu. Hồi tháng 2 vừa qua, Tổ chức Bảo vệ người tiêu dùng châu Âu (BEUC) đã khiếu nại TikTok lên cơ quan chức năng ở 15 quốc gia EU với cáo buộc TikTok đã không bảo vệ trẻ em trước các quảng cáo không phù hợp, qua đó vi phạm quyền lợi người tiêu dùng ở EU.

Phương Oanh (TTXVN)
Pakistan chặn ứng dụng TikTok vì 'nội dung không phù hợp'
Pakistan chặn ứng dụng TikTok vì 'nội dung không phù hợp'

Pakistan ngày 21/7 đã chặn ứng dụng chia sẻ video phổ biến TikTok vì "nội dung không phù hợp". Đây là lần thứ 4 quốc gia Nam Á này chặn ứng dụng TikTok.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN