Hà Lan thông báo không thể gửi thêm lựu pháo cho Ukraine

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết nước này không thể cung cấp thêm lựu pháo tự hành bọc thép Panzerhaubitzen 2000 cho Ukraine nữa.

Chú thích ảnh
Lựu pháo Panzerhaubitzen 2000. Ảnh: yahoonews

Theo trang The New Voice of Ukraine ngày 20/5, ông Rutte cho biết tại cuộc họp chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz: “Chúng tôi đang ở ngưỡng giới hạn khả năng”.

Ông cũng cảm ơn Chính phủ Đức đã đóng góp vào nỗ lực chiến tranh của Ukraine, lưu ý rằng hai nước đã cam kết cung cấp 12 lựu pháo Panzerhaubitzen 2000 cho Ukraine, 5 trong số đó do Hà Lan cung cấp.

Quân đội Ukraine vẫn chưa sử dụng những vũ khí này vì cần được đào tạo thêm. Ông Rutte cho biết: “Trước hết, việc huấn luyện binh lính Ukraine sử dụng những vũ khí phức tạp này là rất quan trọng vì chúng được tích hợp với các hệ thống khác. Việc này không thể học được trong một vài ngày”.

Hà Lan đã công bố quyết định cung cấp pháo tự hành bọc thép cho Ukraine vào ngày 23/4.

Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren lưu ý rằng Hà Lan đang tham vấn với Đức về số lượng chính xác lựu pháo sẽ cung cấp cho Ukraine.

Ngày 11/5, quân đội Ukraine bắt đầu huấn luyện sử dụng pháo tự hành Panzerhaubitzen 2000.

Hãng tin quân sự Ukraine Defense Express lưu ý rằng Panzerhaubitze 2000 được coi là hiệu quả nhất so với các loại cùng lớp. Defense Express nhận định: “PzH 2000 giữ kỷ lục thế giới về tầm bắn từ súng cỡ 52: đạt 67 km, được thiết lập vào năm 2019. Đồng thời, ngay cả một quả đạn thông thường bắn ra từ lựu pháo này cũng có thể đạt cự ly 30 -36 km, và phản pháo kích bằng đạn đạo cải tiến có thể đạt khoảng cách 40-47 km”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ukraine nhận hơn 500 triệu USD tiền viện trợ từ Mỹ và Anh
Ukraine nhận hơn 500 triệu USD tiền viện trợ từ Mỹ và Anh

Ngày 19/5, Bộ Tài chính Ukraine xác nhận nước này đã nhận được khoảng 530 triệu USD viện trợ của Mỹ và Anh từ quỹ do Ngân hàng Thế giới (WB) thành lập để hỗ trợ chính quyền Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN