Guatemala xây mới 1.000 ngôi nhà sau vụ núi lửa Fuego phun trào

Ngày 18/6, Bộ trưởng Giao thông, hạ tầng và nhà ở Guatemala, José Luis Benito thông báo chính phủ nước này sẽ xây mới 1.000 ngôi nhà cho những người dân bị ảnh hưởng trong vụ núi lửa Fuego phun trào hồi đầu tháng.

Núi lửa Fuego phun tro bụi tại San Juan Alotenango, Guatemala ngày 6/6. Ảnh: EFE/TTXVN

Bộ trưởng Benito cho biết dự án trên nằm trong kế hoạch tái thiết các khu vực bị tàn phá thảm họa thiên tai này. Dự kiến, việc xây mới nhà ở sẽ bắt đầu từ ngày 24/6 tới với số vốn đầu tư trên 46 triệu USD.

Cùng ngày, người phát ngôn Phủ Tổng thống Guatemala, Heinz Hiemann, thông báo Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ thăm nước này vào ngày 28/6 để đánh giá tình hình, xem xét kế hoạch hợp tác và cung cấp gói cứu trợ nhân đạo.

Theo Viện Địa chấn, núi lửa, khí tượng và thủy văn quốc gia Guatemala (Insivumeh), núi lửa Fuego vẫn tiếp tục hoạt động với tần suất 7 vụ nổ mỗi giờ và phun cột tro bụi cao tới 4.800 m so với mực nước biển. Tro bụi phát tán trong phạm vi 15 km về phía Nam, Tây và Tây Nam.

Trước đó, ngày 17/6, lực lượng cứu hộ Guatemala đã kết thúc việc tìm kiếm các nạn nhân tại các khu vực bị tàn phá bởi núi lửa Fuego vì công tác cứu hộ gặp nguy hiểm và rủi ro cao, trong khi không còn hy vọng về khả năng sống sót của những người mất tích.

Theo thống kê sơ bộ của Cơ quan Điều phối quốc gia về giảm nhẹ thiên tai Guatemala, ngoài 110 người thiệt mạng và 197 người khác mất tích, thảm họa thiên nhiên này đã ảnh hưởng tới cuộc sống của 1,7 triệu người, hơn 12.000 người phải đi sơ tán và 3.300 người bị mất nhà.

Núi lửa Fuego bắt đầu phun trào từ ngày 3/6 với các vụ nổ nhỏ kèm nham thạch và cột tro cao 4.500m. Đây là vụ phun trào dữ dội nhất của núi lửa nằm cách thủ đô Guatemala City của Guatemala 45km về phía Tây Nam này trong 4 thập kỷ qua.

TTXVN/Báo Tin tức
Núi lửa phun trào dữ dội ở Guatemala, 307 người thiệt mạng và mất tích
Núi lửa phun trào dữ dội ở Guatemala, 307 người thiệt mạng và mất tích

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ đưa tin, ngày 17/6, lực lượng cứu hộ Guatemala đã kết thúc việc tìm kiếm nạn nhân tại các khu vực bị tàn phá bởi núi lửa Fuego, khiến 110 người thiệt mạng và 197 người khác mất tích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN