Google công bố dự án thu mua năng lượng tái tạo lớn nhất trong lịch sử

Ngày 19/9, Google thông báo đã ký 18 thỏa thuận mua năng lượng gió và Mặt Trời trên khắp châu Âu, Mỹ và Mỹ Latinh, nhấn mạnh đây là khoản đầu tư vào năng lượng tái tạo lớn nhất trong lịch sử.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Google. Ảnh: AFP/TTXVN

"Gã khổng lồ" công nghệ cho biết các thỏa thuận thu mua năng lượng tái tạo này sẽ bảo đảm 1.600 megawatt (MW) điện "sạch" phục vụ cho các cơ sở và chi nhánh của hãng hoạt động trên khắp thế giới, đồng thời thúc đẩy khoản đầu tư mới trị giá 2 tỷ USD vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho việc phát triển điện gió và năng lượng Mặt Trời. 

Bước đi mới nhất của Google được giới chuyên gia đánh giá là cao, thể hiện cam kết của công ty đối với năng lượng xanh. Các thỏa thuận này được công bố ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ) dự kiến diễn ra vào tuần tới tại New York, Mỹ và ngay trước thời điểm các cuộc biểu tình vì môi trường trên phạm vi toàn cầu diễn ra vào ngày 20/9, trong đó có sự tham gia của các nhân viên Google.

Hiện Google đã đạt được các hợp đồng thu mua năng lượng tái tạo trong dài hạn, gồm 52 dự án với lượng năng lượng sạch lên tới 5.500 MW. Trong bối cảnh chi tiêu chính phủ dành cho năng lượng tái tạo đang sụt giảm tại nhiều nơi trên thế giới, các dự án thu mua năng lượng sạch được xem là một biện pháp trọng yếu nhằm đảm bảo đầu tư lâu dài trong việc phát triển năng lượng gió và Mặt Trời. 
Kể từ năm 2017, Google đã trở thành công ty tiên phong trong việc phát triển mô hình thu mua năng lượng mới, chuyển sang dùng năng lượng sạch cung cấp hoạt động cho toàn bộ các văn phòng và trung tâm dữ liệu của hãng.

Tuy nhiên, do biến động nguồn cung, không phải tất cả điện năng mà Google sử dụng đều đến trực tiếp từ các nguồn năng lượng xanh. Do đó, những cam kết mới nhất mà Google đưa ra là một bước tiến hướng tới mục tiêu trở thành một doanh nghiệp "không carbon" về lâu dài, đồng nghĩa năng lượng tái tạo sẽ được hãng sử dụng toàn bộ 24 h mỗi ngày.

Bên cạnh Google, các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon cũng đang nỗ lực giảm thiểu tác động đối với môi trường từ các hoạt động của mình. Tháng trước, trang mạng xã hội Facebook đã cam kết vận hành hoàn toàn các cơ sở của hãng bằng năng lượng tái tạo vào cuối năm 2020, cho biết hãng đã ký các thỏa thuận mua năng lượng lên tới 2.500 MW trong 1 năm qua. Mới đây nhất, hãng bán lẻ và công nghệ Amazon ngày 19/9 cũng công bố kế hoạch hướng tới mục tiêu "không carbon" vào năm 2040 và sẽ đặt hàng 100.000 xe tải giao hàng chạy bằng điện nhằm giúp đạt được mục tiêu này.

Phương Oanh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản