Giới chuyên gia đánh giá tín hiệu tích cực trong việc thúc đẩy tiếp xúc liên Triều

Ngày 8/3, giới chuyên gia nhận định quyết định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thay thế phụ tá hàng đầu của ông về Triều Tiên dường như cho thấy sự chú trọng ngày càng cao của nhà lãnh đạo Hàn Quốc đối với quan hệ liên Triều, trong bối cảnh ông đang nỗ lực thúc đẩy sự hợp tác xuyên biên giới tích cực hơn với niềm tin rằng điều đó có thể giúp thúc đẩy tiến trình đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 4 trái) tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul ngày 4/3. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc đã bổ nhiệm ông Kim Yeon-chul, 55 tuổi, Giám đốc Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc, vào cương vị tân Bộ trưởng Thống nhất.

Ông Kim Yeon-chul được đánh giá là người "có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về hợp tác kinh tế liên Triều và vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, là một trong rất ít chuyên gia về quan hệ liên Triều giàu kinh nghiệm cả trong lĩnh vực học thuật và thực tế".

Giáo sư Yang Moo-jin của Đại học Nghiên cứu Triều Tiên tại Seoul, nhận định: "Được trang bị một nền tảng lý thuyết vững chắc cùng với kinh nghiệm thực tế, ông dường như rất phù hợp với vị trí mới xét trên sự hiểu biết của ông đối với học thuyết của Tổng thống Moon về quan hệ liên Triều và tầm nhìn thống nhất cũng như khả năng hiện thực hóa nền kinh tế hòa bình".

Trong bối cảnh vẫn còn nhiều thách thức trong việc đẩy mạnh hợp tác liên Triều khi Washington vẫn giữ lập trường cứng rắn về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên, các chuyên gia cho rằng ông Kim Yeon-chul sẽ cần có cách tiếp cận "sáng tạo" trong vấn đề này mà không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của mối quan hệ Mỹ - Triều.

Chuyên gia Cheong Seong-chang cho rằng là một giáo sư, ông Kim Yeon-chul có thể phù hợp hơn người tiền nhiệm trong việc diễn giải những mục tiêu mà Tổng thống Moon Jae-in theo đuổi cũng như gây dựng niềm tin của các chuyên gia và cộng đồng quốc tế.

Ông Kim Yeon-chul được biết đến là người ủng hộ mạnh mẽ việc tích cực tiếp xúc với Triều Tiên. Trước đó, ông từng nói rằng 2019 sẽ là năm "thực thi đầy đủ" các cam kết trong mối quan liên Triều sau "bước ngoặt" mà hai nước đã ghi nhận hồi năm ngoái.

Ông tin rằng các biện pháp trừng phạt là vô ích trong việc buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, đồng thời kêu gọi việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt như một giải pháp nhằm xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau giữa Triều Tiên và Mỹ.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc là cơ quan chính phủ thành lập năm 1969 nhằm thúc đẩy sự thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên sau Chiến tranh Triều Tiên năm 1950 - 1953.

Cơ quan này có nhiệm vụ thúc đẩy các cuộc đối thoại liên Triều, khuyến khích Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân, thúc đẩy hợp tác thực chất liên Triều thông qua hợp tác kinh tế cùng có lợi và giao lưu văn hóa xã hội.

 

Phương Oanh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản