Giới chức Afghanistan và Mỹ điện đàm về Taliban

Tối 18/11, Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien, trao đổi quan điểm về việc phóng thích một số thủ lĩnh của nhóm phiến quân Haqqani. 

Tuyên bố của Phủ Tổng thống Afghanistan cho biết, tại các cuộc điện đàm, các quan chức Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ đối với quyết định của ông Ghani trả tự do cho 3 thủ lĩnh của phiến quân Haqqani, đồng thời cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Afghanistan ứng phó với các vụ bạo lực tiềm ẩn do Taliban gây ra nếu lực lượng này từ chối có hành động thiện chí. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani (giữa) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong cuộc gặp tại Kabul ngày 25/6/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trước đó, ngày 12/12, Tổng thống Ghani đã thông báo quyết định trả tự do cho 3 thủ lĩnh của Haqqani, trong đó có Annas Haqqani, con trai của nhà sáng lập Haqqani quá cố Jalaluddin Haqqani. Haqqani là một nhánh thuộc Taliban hoạt động tại thủ đô Kabul và khu vực miền Đông của Afghanistan. 

Theo truyền thông địa phương, Annas Haqqani cùng 2 nhân vật khác đã được trả tự do và đã tới Qatar hôm 12/11. Quyết định trả tự do cho 3 nhân vật theo thông báo trước đó của Tổng thống Ghani là điều kiện để qua đó đặt nền móng cho việc tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa phái đoàn của chính phủ và đại diện của Taliban nhằm tìm ra giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài nhiều năm qua - điều mà Taliban lâu này vẫn từ chối. 

Tuyên bố cũng nêu rõ, trong các cuộc điện đàm, Tổng thống Afghanistan và hai quan chức cấp cao của Mỹ đã nhất trí cho rằng điều kiện tiên quyết để khởi động các cuộc đối thoại nội bộ Afghanistan hướng tới tìm kiếm một giải pháp chính trị cho đất nước này là cần phải có một lệnh ngừng bắn và giảm tình trạng bạo lực. Ngoài ra, các quan chức Mỹ cũng hoan nghênh những thành tích mà các lực lượng an ninh Afghanistan đạt được trong cuộc chiến chống các nhóm phiến quân, khẳng định quan điểm Washington tiếp tục ủng hộ các lực lượng Afghanistan.

“Đối thoại nội bộ Afghanistan” là một tiến trình hòa bình độc lập với cuộc đàm phán do Mỹ tiến hành với Taliban. Cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban gần đây nhất đã được tổ chức trong tháng 7 vừa qua tại Qatar. Tổng thống Ghani khẳng định, chính phủ của ông phải dẫn dắt mọi cuộc đối thoại với Taliban, song lực lượng phiến quân này luôn thể hiện quan điểm không đàm phán trực tiếp với chính phủ quyền Kabul.

Lan Phương (TTXVN)
Afghanistan hoãn trao đổi tù nhân với Taliban
Afghanistan hoãn trao đổi tù nhân với Taliban

Ngày 16/11, Afghanistan thông báo hoãn việc trao đổi 3 thủ lĩnh cấp cao của Taliban để đổi lấy 2 con tin nước ngoài bị nhóm phiến quân này bắt giữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN