Afghanistan và Trung Quốc thảo luận kế hoạch tổ chức đối thoại với Taliban

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thảo luận về việc tổ chức một vòng đàm phán mới về tiến trình hòa bình Afghanistan tại Bắc Kinh. 

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tại Jamshedi, tỉnh Faryab, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Vòng đàm phán này diễn ra trong khuôn khổ tiến trình "đối thoại nội bộ Afghanistan" giữa các quan chức chính phủ nước này và các đại diện của Taliban.

Tuyên bố ngày 5/11 của Chính phủ Afghanistan cho biết Tổng thống Ghani và Ngoại trưởng Vương Nghị đã nhấn mạnh tới vai trò của chính phủ và người dân Afghanistan trong tiến trình hòa bình. Vòng đàm phán này vốn dự kiến diễn ra vào tháng 10/2019 nhưng đã bị hoãn lại và hiện vẫn chưa ấn định được thời điểm mới. 

“Đối thoại nội bộ Afghanistan” là một tiến trình hòa bình độc lập với cuộc đàm phán do Mỹ tiến hành với Taliban nhưng đã bị đổ vỡ vào tháng 9 vừa qua. Cuộc gặp gần đây nhất trong khuôn khổ đối thoại này đã được tổ chức trong tháng 7/2019 tại Qatar.

Ông Ghani khẳng định, chính phủ của ông phải dẫn dắt bất cứ cuộc đối thoại nào với Taliban, song lực lượng phiến quân này lại từ chối đàm phán với các đại diện chính phủ.

Vai trò cầm quyền thời gian tới đây tại Afghanistan vẫn chưa thực sự được khẳng định trong bối cảnh nước này đã tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống từ tháng 9/2019 nhưng đến nay vẫn chưa thể công bố kết quả bầu cử cuối cùng.

Trường Dụy (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản