Afghanistan hoãn trao đổi tù nhân với Taliban

Ngày 16/11, Afghanistan thông báo hoãn việc trao đổi 3 thủ lĩnh cấp cao của Taliban để đổi lấy 2 con tin nước ngoài bị nhóm phiến quân này bắt giữ.

Chú thích ảnh
Phiến quân Taliban bị bắt giữ tại Jalalabad, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người phát ngôn của Tổng thống Ashraf Ghani, Chính phủ Afghanistan vẫn đang giam giữ 3 tù nhân Talban. Nguyên nhân dẫn tới quyết định trên là do phiến quân Taliban không có khả năng đáp ứng điều kiện trao đổi tù nhân. Quan chức trên nhấn mạnh Chính phủ Afghanistan sẽ xem xét lại việc này dựa theo lợi ích quốc gia của Afghanistan.

Trước đó, Tổng thống Ghani thông báo nước này sẽ thả 2 chỉ huy cấp cao của phiến quân Taliban và một thủ lĩnh của nhóm phiến quân Haqqani để đổi lại tự do cho 2 giáo sư nước ngoài, gồm 1 người Mỹ và 1 người Australia, bị bắt cóc năm 2016. Các tù nhân Taliban đã bị giam giữ tại nhà tù Bagram trong một thời gian. Theo ông Ghani, sức khỏe của 2 con tin nước ngoài đã xấu đi trong thời gian bị Taliban giam giữ. Ông cũng cho  biết việc giải phóng cho 2 con tin nước ngoài sẽ mở đường cho các cuộc đối thoại không chính thức giữa Chính phủ Afghanistan với phiến quân Taliban, vốn từ lâu từ chối đối thoại với chính quyền trung ương. 

“Đối thoại nội bộ Afghanistan” là một tiến trình hòa bình độc lập với cuộc đàm phán do Mỹ tiến hành với Taliban. Cuộc gặp gần đây nhất trong khuôn khổ đối thoại này đã được tổ chức trong tháng 7/2019 tại Qatar. Tổng thống Ghani khẳng định, chính phủ của ông phải dẫn dắt bất cứ cuộc đối thoại nào với Taliban, song lực lượng phiến quân này lại từ chối đàm phán.

Thanh Hương (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản