Taliban vẫn chưa thả hai con tin nước ngoài theo thỏa thuận với Afghanistan

Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid ngày 14/11 tuyên bố các tay súng của lực lượng này vẫn đang giữ 2 con tin nước ngoài, trong khi đó các quan chức Afghanistan vẫn kín tiếng về kết quả của cuộc trao đổi tù binh giữa hai bên trong đầu tuần này.

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tại Jamshedi, tỉnh Faryab, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, hôm 12/11, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani thông báo quốc gia này sẽ thả 2 chỉ huy cấp cao của phiến quân Taliban và một thủ lĩnh của nhóm phiến quân Haqqani để đổi lại tự do cho 2 giáo sư nước ngoài, gồm 1 người Mỹ và 1 người Australia, bị bắt cóc năm 2016.

Tuy nhiên, 2 ngày sau, người phát ngôn của Taliban khẳng định rằng chưa có vụ hoán đổi nào diễn ra. Ông Zabihullah Mujahid nói: "3 người đã không được trao lại cho chúng tôi và chúng tôi cũng chưa thả con tin".

Hiện nguyên nhân khiến kế hoạch trao đổi tù binh bị chậm vẫn chưa được công bố. Các quan chức Afghanistan vẫn chưa công bố lý do. 

Tổng thống Ghani gần đây cho rằng việc trao đổi tù nhân là để mở đường cho các cuộc đối thoại trực tiếp với Taliban. Ông cũng cho biết sức khỏe của các giáo sư Mỹ và Australia đã suy giảm nhiều trong thời gian bị giam giữ kể từ khi bị bắt cóc hồi tháng 8/2016 ở Kabul.

Hiện các bên đang nỗ lực tổ chức một vòng đàm phán mới trong khuôn khổ tiến trình "đối thoại nội bộ Afghanistan" giữa Chính phủ của Tổng thống Ghani và phong trào Hồi giáo Taliban tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Vòng đàm phán này vốn dự kiến diễn ra vào tháng 10/2019 nhưng đã bị hoãn lại và vẫn chưa ấn định được thời điểm mới.

Phương Hoa (TTXVN)
36 phiến quân IS và Taliban ở Afghanistan đầu hàng 
36 phiến quân IS và Taliban ở Afghanistan đầu hàng 

Chính quyền tỉnh Nangarha ngày 10/11 cho biết, 36 phiến quân đã từ bỏ bạo lực và đầu hàng tại tỉnh ở miền Đông Afghanistan này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN