Giao tranh dữ dội tại miền Đông Ukraine

Ngày 6/5, ít nhất 4 binh lính Ukraine và hơn 30 người biểu tình phản đối chính quyền đã bị thiệt mạng trong các cuộc xung đột tại thành phố Slavyansk miền Đông nước này. Quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết con số thương vong trên mới chỉ là ước tính.       

Trước đó, trong ngày 5/5, quân đội Ukraine đã nối lại cuộc tấn công vào thành phố Slavyansk, nơi người dân địa phương không công nhận chính phủ tạm quyền ở Kiev và đòi tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về quy chế liên bang.

Lực lượng tự vệ ủng hộ liên bang hóa tại miền đông Ukraine. Ảnh: Itar-tass


Các hãng tin của Nga cho biết một số người dân đã bị bắn chết, trong đó có một phụ nữ bị giết tại một chốt kiểm soát. Các điểm nóng xung đột tập trung tại hai thành phố Slavyansk và Kramatorsk thuộc tỉnh Donetsk. Hiện người biểu tình đòi liên bang hóa đất nước tiếp tục chiếm giữ thêm trụ sở hội đồng thành phố Debaltsevo vốn là đầu mối giao thông đường sắt lớn nhất của toàn tỉnh.     

Cũng trong ngày 6/5, giới chức Ukraine thông báo ngừng tất cả các chuyến bay đến và đi từ thành phố Donetsk ở miền Đông nước này, song không nêu rõ lý do. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở miền Đông Ukraine trước ngày 11/5, thời điểm người dân Donetsk tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của tỉnh này.      

Các cuộc đụng độ vũ trang gây thương vong lớn tại miền Đông Ukraine đã trở thành chủ đề trọng tâm tại hội nghị Hội đồng châu Âu, nhóm họp ngày 6/5 tại thủ đô Vienna của Áo.

Trước thềm cuộc họp này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và quyền Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsia đã cuộc gặp chớp nhoáng vào tối 5/5. Một số nguồn tin cho biết cuộc gặp này chủ yếu mang tính xã giao và không thể hy vọng về một bước đột phá nào.


TTXVN/Tin tức  

Ukraine phong tỏa sân bay Donetsk
Ukraine phong tỏa sân bay Donetsk

Giới chức sân bay ở Ukraine ngày 6/5 thông báo đã ngừng tất cả các chuyến bay đến và đi từ thành phố Donetsk ở miền đông nước này, song không nêu rõ lý do.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN