Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi ngừng bắn tại Trung Đông

Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi ngừng bắn tại Trung Đông và yêu cầu các bên chịu trách nhiệm về cuộc chiến tại Iran chấm dứt giao tranh để mở lại đối thoại. Đây là tuyên bố được xem là mạnh mẽ nhất của Vatican kể từ khi xung đột Mỹ - Israel với Iran bùng phát.

Chú thích ảnh
Giáo hoàng Leo XIV. Ảnh tư liệu: AP/TTXVN

Theo hãng tin AP, Giáo hoàng Leo XIV ngày 15/3 đã đưa ra lời kêu gọi ngừng bắn tại Trung Đông với lời lẽ cứng rắn hơn so với những phát biểu trước đó, trực tiếp hướng thông điệp tới các lãnh đạo chịu trách nhiệm khởi phát cuộc chiến tại Iran.

Phát biểu sau buổi cầu nguyện trưa Chủ nhật tại Vatican, ông kêu gọi các bên lập tức chấm dứt giao tranh để mở lại con đường đối thoại. Giáo hoàng cho rằng bạo lực không thể mang lại công lý, ổn định hay hòa bình mà người dân khu vực đang mong đợi.

Dù không nêu đích danh Mỹ hay Israel, người đứng đầu Giáo hội Công giáo nhắc tới các cuộc tấn công nhằm vào trường học trong những ngày đầu chiến sự. Đây được xem là ám chỉ vụ tên lửa tấn công một trường tiểu học tại Iran khiến trên 165 người thiệt mạng, nhiều trong số đó là trẻ em. Giới chức Mỹ sau đó cho biết nguyên nhân của vụ tấn công có thể liên quan đến thông tin tình báo cũ, đồng thời cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định trách nhiệm.

Vatican trong những ngày gần đây đã nhiều lần nhấn mạnh mức độ tàn khốc của vụ tấn công tại thành phố Minab. Nhật báo chính thức của Tòa Thánh L’Osservatore Romano đăng ảnh chụp từ trên cao một khu mộ tập thể dành cho các nạn nhân nhỏ tuổi trong số ra ngày 6/3, qua đó cho thấy sự tàn khốc của chiến tranh.

Trong bài phát biểu mới nhất, Giáo hoàng Leo XIV cho biết ông đồng cảm với các gia đình có người thân thiệt mạng trong những cuộc tấn công nhằm vào trường học, bệnh viện và khu dân cư. Ông đồng thời bày tỏ lo ngại đặc biệt về tác động của cuộc chiến đối với Liban, nơi nhiều tổ chức cứu trợ cảnh báo nguy cơ khủng hoảng nhân đạo đang gia tăng.

Tình hình tại miền nam Liban được Vatican theo dõi sát sao vì khu vực này có cộng đồng Kitô hữu đông đảo, từ lâu được xem là một trụ cột của cộng đồng Kitô giáo trong khu vực Trung Đông vốn đa số theo Hồi giáo.

Trong hai tuần kể từ khi xung đột Mỹ - Israel với Iran nổ ra, Giáo hoàng Leo XIV chủ yếu đưa ra những lời kêu gọi ngoại giao thận trọng, nhấn mạnh đối thoại và hòa giải. Các phát biểu được giữ ở mức trung tính.

Việc không nêu đích danh các bên cũng phù hợp với truyền thống ngoại giao lâu nay của Vatican, vốn duy trì lập trường trung lập trong các cuộc xung đột quốc tế. Tuy nhiên, trong nội bộ Giáo hội Công giáo, một số lãnh đạo cấp cao đã đưa ra các phát biểu mạnh mẽ hơn. Tổng giám mục Washington, Hồng y Robert McElroy, cho rằng cuộc chiến hiện nay không thể biện minh về mặt đạo đức. Trong khi đó, Hồng y Blase Cupich của Chicago chỉ trích cách Nhà Trắng sử dụng hình ảnh giống trò chơi điện tử trong các nội dung truyền thông về chiến tranh.

Ở cấp độ ngoại giao, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Hồng y Pietro Parolin, cũng bác bỏ lập luận của Washington rằng đây là một cuộc chiến phòng ngừa. Tuy vậy, ông cho biết Vatican vẫn duy trì đối thoại với tất cả các bên liên quan, bao gồm Mỹ và Israel, nhằm thúc đẩy giải pháp ngoại giao.

Theo Hồng y Parolin, Tòa Thánh luôn sẵn sàng trao đổi với mọi bên và trình bày những giải pháp mà Vatican cho là có thể giúp giảm căng thẳng và mở đường cho hòa bình.

Hải Trần/Báo Tin tức và Dân tộc
Israel tuyên bố sẽ tấn công Iran ít nhất 3 tuần nữa
Israel tuyên bố sẽ tấn công Iran ít nhất 3 tuần nữa

Ngày 15/3, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) phát biểu với kênh CNN rằng quân đội nước này đang lên kế hoạch chống Iran ít nhất ba tuần nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN