Giãn cách xã hội khiến ca mắc cúm mùa giảm

Quy định giãn cách xã hội tránh lây lan dịch COVID-19 là “một mũi tên trúng hai đích” khi khiến cúm mùa rơi xuống mức thấp kỷ lục.

Chú thích ảnh
Biển nhấn mạnh giãn cách xã hội tại Anh. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết, trong giai đoạn đầu áp dụng phong tỏa tại Trung Quốc, số ca mắc mới các bệnh như sởi, quai bị đã thuyên giảm trong khi tỷ lệ bị cúm sụt mạnh. Theo đó, ca mắc quai bị mới ở Trung Quốc đã giảm 70% trong khi thủy đậu cũng sụt 90% kể từ thời điểm áp dụng lệnh phong tỏa.

Đơn vị giám sát bệnh cúm tại Canada cũng thông báo “mức độ thấp đáng kể” các ca mắc mới trong một báo cáo gần đây. Anh và Australia ghi nhận số liệu thống kê hàng tuần với diễn biến giảm các ca mắc cúm mới. Chuyên gia Ben Marais tại Đại học Sydney nhận xét: “Chúng tôi đã chứng kiến mức giảm thấp nhất những bệnh truyền nhiễm khác”.

Gần đây, Hàn Quốc cũng ghi nhận giảm 83% ca mắc cúm mới so với cùng kỳ năm trước. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có 3-5 triệu ca nặng và 500.000 trường hợp tử vong hàng năm liên quan đến cúm mùa.

Các chuyên gia đánh giá số ca mắc cúm mùa giảm góp phần hạ gánh nặng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe ở thời điểm dịch COVID-19 vẫn lây lan. Tuy nhiên, tồn tại lo ngại rằng số ca cúm mùa giảm có thể tác động tiêu cực đến tỷ lệ miễn dịch của mùa sau.

Hà Linh/Báo Tin tức
WHO thành lập nhóm chuyên gia tư vấn khoa học hành vi để giúp chống COVID-19
WHO thành lập nhóm chuyên gia tư vấn khoa học hành vi để giúp chống COVID-19

Ngày 30/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố đã thành lập Nhóm Tư vấn kỹ thuật về Kiến thức hành vi và Khoa học y tế nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN