Gần 30 triệu người dân Mỹ bị đe dọa an ninh lương thực giữa mùa dịch COVID-19

Dữ liệu mới nhất của Cục Thống kê Mỹ đăng ngày 29/7 cho thấy gần 30 triệu người tại nước này không có đủ thực phẩm trong khoảng thời gian 7 ngày tính đến 21/7.

Chú thích ảnh
Người Mỹ lái xe đến nhận hỗ trợ thực phẩm tại Cumru, bang Pennsylvania ngày 30/5. Ảnh: Getty Images

Hãng Sputnik (Nga) cho hay khảo sát nhanh Hộ gia đình của Cục Thống kê Mỹ còn đo lường dữ liệu liên quan tới thiệt hại trong thu nhập của người mất việc, hạn chế chăm sóc y tế, sự bấp bênh của các hộ gia đình và thay đổi giáo dục.

Ví dụ, khảo sát thu được kết quả 26,5% trong 249 triệu người tham gia thừa nhận họ trải qua tình trạng bấp bênh về sinh hoạt trong khoảng thời gian 7 ngày tính đến 21/7. Cùng thời điểm, 40,1% người tham gia khảo sát đều vấp phải tình trạng trì hoãn chăm sóc y tế. Nhiều người Mỹ phải trải qua những tình huống khó khăn khi dịch COVID-19 khiến hàng triệu lao động mất việc làm.

Bộ Lao động Mỹ ngày 30/7 thông báo nước này ghi nhận thêm 1,43 triệu người mất việc làm trong thời gian 7 ngày tính đến 25/7. Cũng theo bộ này, có tổng cộng 17 triệu người Mỹ đang tìm kiếm trợ cấp thất nghiệp trong tuần từ 12-18/7, tăng 867.000 trường hợp so với tuần trước đó.

Tờ USD Today dẫn lời nhà nghiên cứu kinh tế Ryan Sweet tại Moody's Analytics: “Kinh tế đang gặp rủi ro nghiêm trọng rơi vào tình trạng suy thoái, trừ khi quốc hội và chính quyền Tổng thống Trump đưa ra được gói cứu trợ khác trước khi quốc hội tạm nghỉ trong tháng 8”.

Đảng Cộng hòa đã đề xuất gói cứu trợ 1.000 tỷ USD, trong đó có điều khoản hỗ trợ trực tiếp tấm séc trị giá 1.200 USD cho hàng triệu người Mỹ đóng thuế, cũng như cấp vốn cho ngành kinh doanh nhỏ. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ giảm 600 USD mỗi tuần trong gói trợ cấp liên bang dành cho người thất nghiệp.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, đến 10 giờ ngày 31/7 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Mỹ là trên 4,63 triệu người, trong đó có 155.285 người tử vong.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Brazil bị mốc phổi sau khi mắc COVID-19
Tổng thống Brazil bị mốc phổi sau khi mắc COVID-19

Ngày 30/7, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết ông đã bị mốc phổi sau khi mắc COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN