Australia khẳng định kiểm soát dịch COVID-19 tại Sydney

Ngày 31/7, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố ông tin tưởng tình hình dịch COVID-19 tại Sydney đã được kiểm soát, song cũng cảnh báo thách thức mà thành phố Melbourne đang đối mặt trong bối cảnh số ca lây nhiễm gia tăng tại đây.

Chú thích ảnh
 Người dân di chuyển trên đường phố tại Sydney, Australia, ngày 24/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời phóng vấn đài 2GB, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh mức độ lây nhiễm trong cộng đồng tại bang Vitoria là một thách thức lớn, và còn rất nhiều việc phải làm nhằm ngăn chặn dịch bệnh phức tạp hơn.

Ông nêu rõ bang New South Wales, trong đó có Sydney, đã ngăn chặn được dịch bệnh bùng phát tại các địa điểm công cộng như quán bar, nhà hàng và nhà dưỡng lão nhờ việc truy vết những người nghi nhiễm COVID-19 hiệu quả hơn tại bang Victoria, trong đó có việc truy tìm nguồn lây nhiễm F0.

Thủ tướng Australia cũng khuyến cáo người dân không tụ tập tại những nơi công cộng vào thời điểm này, nhất là người Hồi giáo khi lễ Eid al-Adha bắt đầu từ ngày 31/7.

Hiện tình hình dịch bệnh tại bang Victoria, đặc biệt là thành phố Melbourne, khá phức tạp khi số ca mắc bệnh và số ca tử vong tại đây chiếm hơn 50% tổng số ca của Australia.     

* Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn thống kê của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho hay từ 0h00 đến 24h00 ngày 30/7 Trung Quốc có thêm 127 ca nhiễm, trong đó có 123 ca lây nhiễm cộng đồng (Khu tự trị Tân Cương 112 ca, tỉnh Liêu Ninh 11 ca) và 4 ca ngoại nhập (tỉnh Quảng Đông 3 ca, tỉnh Thiên Tân 1 ca). Hiện cơ quan y tế Trung Quốc đang điều trị cho 684 người, trong đó có 41 ca nặng.

Bên cạnh đó, trong 24 giờ qua, Trung Quốc đại lục phát hiện thêm 11 ca nhiễm không triệu chứng, trong đó có 5 ca ngoại nhập; trong ngày có 36 ca nhiễm không triệu chứng chuyển thành ca có triệu chứng; hiện đang theo dõi y tế đối với 246 ca nhiễm không triệu chứng, trong đó có 93 ca ngoại nhập.

Tính đến hết ngày 30/7, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 84.292 ca nhiễm, trong đó có 4.634 ca tử vong.    

* Tại Ai Cập, diễn biến dịch bệnh có chiều hướng tích cực.  Bộ Y tế Ai Cập thông báo trong ngày 30/7, nước này ghi nhận 401 ca mới, thấp nhất kể từ giữa tháng 5 vừa qua, nâng tổng số lên hơn 93.000 ca. Bộ trên nêu rõ đây cũng là ngày thứ 5 liên tiếp số ca mới ở dưới ngưỡng 500 ca so với mức kỷ lục 1.774 ca ngày 19/6. Bên cạnh đó, Ai Cập cũng ghi nhận số người bình phục sau khi điều trị COVID-19 cao nhất trong ngày với 1.211 trường hợp.    

* Bất chấp số ca mới gia tăng trở lại, Bộ Y tế Tây Ban Nha khẳng định không có làn sóng dịch thứ hai. Ngày 30/7, nước này đã ghi nhận 1.229 ca mới , nâng tổng số lên 285.430 ca. Trong vòng 7 ngày qua, trung bình có hơn 1.900 ca mới mỗi ngày, gấp 3 lần trong vòng 2 tuần, buộc chính quyền tại nhiều địa phương phải đẩy mạnh các biện pháp phòng chống.

Tuy nhiên, điều phối viên về tình trạng khẩn cấp thuộc Bộ Y tế Tây Ban Nha, Fernando Simon nhấn mạnh làn sóng lây nhiễm thứ hai xảy ra khi có sự lây nhiễm trong cộng động không có kiểm soát và tràn lan và Tây Ban Nha hiện không rơi vào tình huống như vậy.

Thanh Hương   (TTXVN)
Australia thử nghiệm thành công vaccine phòng COVID-19 giai đoạn một
Australia thử nghiệm thành công vaccine phòng COVID-19 giai đoạn một

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một loại vaccine phòng COVID-19 do các nhà khoa học Australia phát triển đã được chứng minh là an toàn trong các thử nghiệm giai đoạn 1 và đã tạo ra phản ứng miễn dịch ở người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN