Giám sát phóng xạ ở Thái Bình Dương sau thảm họa Fukushima

Ngày 14/12, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) đã thực hiện dự án hợp tác công nghệ với 21 nước thành viên và ba nước không phải thành viên IAEA để giám sát chất phóng xạ trong môi trường Thái Bình Dương sau thảm hoạ hạt nhân Fukushima tại Nhật Bản.


Trụ sở của IAEA. Ảnh: Internet


Dự án hợp tác công nghệ này sẽ khảo sát lượng nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima chảy vào và làm nhiễm xạ nước ở Thái Bình Dương. Mặc dù lượng nước nhiễm xạ này đã loãng đi theo thời gian và hoà vào nước ở đại dương, song việc các dòng hải lưu đã và vẫn tiếp tục hoà lượng nước nhiễm xạ này ra các khu vực rộng lớn hơn ở Thái Bình Dương trong tương lai gần có nguy cơ gây hại cho môi trường đại dương. Nhiều nước trong khu vực Thái Bình Dương lo ngại phóng xạ có thể lan tới và gây thiệt hại cho các khu vực ven biển với những hậu quả khó lường đối với cộng đồng dân cư và nền kinh tế.

Dự án hợp tác công nghệ của IAEA sẽ tăng cường khả năng kiểm soát phóng xạ của các quốc gia, qua đó tăng cường trao đổi dữ liệu về nhân tố phóng xạ thu được từ các nước cũng như thông tin về tác động tiềm tàng của các đồng vị phóng xạ đối với hệ sinh vật biển cũng như đối với con người. IAEA lạc quan rằng khả năng hoà loãng của nước biển sẽ làm giảm mức độ tập trung của các nhân tố phóng xạ tới mức không còn đáng ngại.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản