Giám đốc CDC Mỹ: Số ca nhiễm biến thể Omicron nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng

Ngày 5/12, trong chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết cơ quan này đang dõi theo chặt chẽ tình hình liên quan đến biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 và số ca nhiễm biến thể mới này ở Mỹ "nhiều khả năng sẽ tăng".

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Theo bà Walensky, CDC Mỹ vẫn chưa xác định được mức độ lây nhiễm của Omicron cũng như mức độ hiệu quả của các vaccine hiện nay đối với biến thể này. Bà nhấn mạnh cần thời gian để theo dõi và phân tích về những đột biến mà Omicron có. Quan chức này khẳng định mối quan ngại hiện nay vẫn là biến thể Delta, đang chiếm 99,9% số ca nhiễm mỗi ngày ở Mỹ mà theo bà Walensky là vào khoảng 90.000-100.000 ca.

Khi được hỏi viễn cảnh nào trong 6 tháng tới khi theo các nghiên cứu ở Nam Phi, nơi công bố về biến thể Omicron ngày 25/11 vừa qua, biến thể này có khả năng lây nhiễm cao gấp đôi so với Delta, Giám đốc CDC Mỹ cho rằng: "Từ góc độ vaccine nhìn nhận, một biến thể càng nhiều đột biến thì cơ thể càng cần tăng miễn dịch để đối phó. Đó là lí do tại sao lúc này chúng tôi đang thực sự đẩy mạnh phạm vi tiêm chủng cũng như tiêm chủng tăng cường".

Bà Walensky cũng bày tỏ lạc quan, nhấn mạnh các chuyên gia y tế hiện nay đang hiểu rõ hơn về dịch bệnh so với thời điểm COVID-19 mới xuất hiện. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những hướng dẫn phòng dịch mà CDC Mỹ đã ban hành như đeo khẩu trang ở những khu vực có nguy cơ cao.

Tính đến thời điểm hiện tại, biến thể Omicron đã được phát hiện ở ít nhất 16 bang tại Mỹ.

TTXVN/Báo Tin tức
Bộ Y tế Singapore: Các vaccine hiện nay vẫn bảo vệ được trước biến thể Omicron
Bộ Y tế Singapore: Các vaccine hiện nay vẫn bảo vệ được trước biến thể Omicron

Trong cập nhật về biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 ngày 5/12, Bộ Y tế Singapore (MOH) cho rằng còn quá sớm để kết luận về mức độ nặng của bệnh COVID-19 mà biến thể này có thể gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN