Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: HLV đội bóng xin lỗi các phụ huynh

Ekkapol Chantawong, huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đang mắc kẹt trong hang Tham Luang 2 tuần nay, đã gửi lời xin lỗi tới phụ huynh của 12 thành viên đội bóng.

Chú thích ảnh
Các thành viên đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai, Thái Lan ngày 4/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Đây là thông điệp đầu tiên của vị huấn luyện viên 25 tuổi này kể từ khi xảy ra vụ việc. Lời xin lỗi của ông Ekkapol được lực lượng Hải quân Thái Lan truyền tải ngày 7/7.

Liên quan đến các nỗ lực giải cứu đội bóng, nhà chức trách Thái Lan cho biết lực lượng cứu hộ sẽ không cố sớm đưa các nam sinh ra khỏi hang Tham Luang vì tình hình sức khỏe các em vẫn chưa tốt và các em chưa học được kỹ năng lặn cần thiết, nhưng cũng khẳng định việc giải cứu theo phương án này sẽ buộc phải tiến hành nếu trời mưa lớn.

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, trong cuộc họp báo rạng sáng 7/7, Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osatanakorn cho biết nhà chức trách vẫn ưu tiên phương án đưa người ra ngoài qua đường cửa động. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất là hiện các em chưa thể sẵn sàng ngay, trong khi đường di chuyển có đoạn rất hẹp, nguy hiểm, tầm nhìn gần như bằng không.

 Ông nói rằng ngoài phương án này, lực lượng cứu hộ vẫn đang xem xét một số kế hoạch khác. Tuy nhiên, nếu trời mưa lớn khiến nước trong hang dâng lên cao gây nguy hiểm, việc đưa các nạn nhân ra ngoài bằng cách lặn bình hơi là điều bắt buộc bất chấp các hiểm nguy trong quá trình di chuyển.

Về phương án khoan lỗ thoát hiểm từ phía trên hang động, Tỉnh trưởng Narongsak cho biết hiện tại đội cứu hộ đã khoan 100 lỗ, trong đó 18 lỗ có khả năng dẫn xuống nơi đội bóng đang mắc kẹt. Phương án này này tương đối mất nhiều thời gian do tổng chiều dài nếu khoan chính diện đến chỗ các em là hơn 600 m, trong khi nguy cơ nước dâng lên cao ngày càng lớn.

Trước đó, nhà chức trách và người dân địa phương đã chuyển dòng dòng chảy của các con suối chảy vào khu vực hang trong khi các máy bơm công suất lớn đã hoạt động liên tục để bơm nước ra ngoài. Việc bơm nước ra đã được thực hiện suốt một tuần nay, mỗi ngày trung bình 50.000 m3. Ước tính mực nước trong hang đã giảm 40% so với thời điểm phát hiện các em còn sống. Biện pháp này không đem lại hiệu quả nhanh, mực nước trong hang vẫn đang có xu hướng dâng lên trở lại vì mưa. Dự báo thời tiết xấu trong những ngày tới đang là trở ngại rất lớn.

Về thông tin nồng độ oxy trong hàng đang giảm xuống mạnh, ông Narongsak nói rằng các chuyên gia người Anh khẳng định chất lượng không khí nơi các em đang trú vẫn ổn, các em có thể đi lại và trò chuyện bình thường. Hiện tại, lực lượng cứu hộ đã triển khai đặt ống và bơm oxy vào trong hang, đồng thời tính phương án dự phòng nếu mức oxy giảm xuống.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Thái Lan và quốc tế cho biết đội ngũ kỹ sư của Space X và Boring Company của nhà sáng chế Elon Musk đang trên đường đến Thái Lan để tìm ra hướng trợ giúp hiệu quả. Dự kiến nhóm kỹ sư này sẽ đến Thái Lan trong ngày 7/7.

Trước đó trên trang mạng cá nhân, ông Elon Musk nói rằng Space X và Boring Company có thiết bị thăm dò mặt đất rất phù hợp để đào hố giải cứu các nạn nhân. Ông cũng đồng thời đưa ra ý tưởng tạo ra đường ống nylon đường kính 1m (hoặc nhỏ hơn tùy từng khu vực, thổi phồng bên trong những đường ống dưới hang như một hệ thống nhà phao. 

Hệ thống này sẽ tạo ra đường hầm không khí dưới nước giúp thành viên đội bóng đi ra. Ông Elon Musk cũng cho biết công ty của ông có sẵn các thiết hỗ trợ về công nghệ bơm và năng lượng giúp việc bơm nước hiệu quả cao hơn.

TTXVN/Báo Tin tức
Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Séc cử lính cứu hỏa tới hỗ trợ
Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Séc cử lính cứu hỏa tới hỗ trợ

CH Séc đã quyết định điều động 2 lính cứu hỏa tới Thái Lan để hỗ trợ công tác giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan đang bị mắc kẹt sâu trong hang Tham Luang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN