Giải cứu 124 người nhập cư bất hợp pháp ở ngoài khơi Libya

Hải quân Libya ngày 29/5 cho biết đã giải cứu 124 người nhập cư bất hợp pháp châu Phi và châu Á ở ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này.

Chú thích ảnh
Người di cư được cứu trên Địa Trung Hải. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo người phát ngôn của Hải quân Lybia, một nhân viên cứu hộ bờ biển đã phát hiện 2 chiếc thuyền gỗ trong đó có một chiếc bị hỏng động cơ cách bờ biển thành phố Zuwara 55 km về phía Bắc và cách thủ đô Tripoli 120km về phía Tây.

Tổng cộng 124 người nhập cư bất hợp pháp, bao gồm 103 nam giới, 1 phụ nữ và 20 trẻ em, đã được giải cứu. Những người này hiện đã được đưa đến các trung tâm tiếp nhận tại thủ đô Tripoli sau khi nhận được hỗ trợ về y tế và nhân đạo.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi, Lybia hiện trở thành điểm trung chuyển chính của người di cư nuôi hi vọng vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu nhằm chạy trốn đói nghèo và xung đột ở quê nhà.

Hiện quốc gia Bắc Phi này vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang với việc tồn tại hai chính quyền. Lực lượng của Tướng Khalifa Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông, trong khi Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Xung đột giữa hai bên leo thang sau khi Tướng Haftar ngày 4/4 vừa qua phát động chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết kể từ khi Tướng Haftar bắt đầu chiến dịch tấn công nhằm kiểm soát thủ đô Tripoli đầu tháng 4 tới này đã có 562 người thiệt mạng, 1.822 người bị thương.

Thanh Hải (TTXVN)
Maroc giải cứu 249 người di cư trên biển
Maroc giải cứu 249 người di cư trên biển

Lực lượng bảo vệ bờ biển Maroc đã giải cứu 249 người di cư trái phép ở ngoài khơi bờ biển miền Bắc của nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN