Trên 4.000 người di cư bất hợp pháp tại Libya tự nguyện hồi hương

Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) ngày 22/5 thông báo, tính từ đầu năm đến nay, hơn 4.000 người nhập cư bất hợp pháp tại Libya đã tự nguyện hồi hương.

Chú thích ảnh
Người di cư được đưa tới một căn cứ hải quân ở thủ đô Tripoli, Libya sau khi được lực lượng bảo vệ bờ biển giải cứu ngày 21/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

IOM cho hay tính từ đầu năm cho tới nay, khoảng 4.255 người di cư thuộc 26 quốc gia châu Phi và châu Á đã trở về quê hương an toàn với sự hỗ trợ của chương trình Hồi hương nhân đạo tự nguyện của tổ chức này.

Chương trình này nhằm  mục đích hỗ trợ những người nhập cư bất hợp pháp vốn bị mắc kẹt tại Libya trở về quê hương của mình. Theo IOM, trong năm 2018, hơn 16.000 người di cư đã tự nguyện rời khỏi Libya trở về quê hương.

Do tình trạng bất ổn an ninh và hỗn loạn kể từ năm 2011 sau khi nhà lãnh đạo Moamer Gaddafi bị lật đổ, Libya đã trở thành điểm trung chuyển chính của hàng nghìn người di cư nuôi hy vọng vượt Địa Trung Hải để tới các bờ biển châu Âu nhằm chạy trốn đói nghèo và xung đột ở quê nhà.

Trong những năm qua, Libya đã hợp tác với giới chức châu Âu để thực hiện hàng loạt biện pháp ngăn chặn dòng người di cư.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, do thời tiết thuận lợi hơn nên số lượng người di cư vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu không ngừng gia tăng, đặc biệt là ngoài khơi bờ biển phía Tây của Libya.

Hàng nghìn người di cư được giải cứu trên biển hoặc bị lực lượng an ninh Libya bắt giữ đang tập trung tại các trại tị nạn của nước này.

Thanh Hương (TTXVN)
Italy bắt giữ tàu cứu hộ người di cư của tổ chức từ thiện Sea Watch
Italy bắt giữ tàu cứu hộ người di cư của tổ chức từ thiện Sea Watch

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 19/5, các công tố viên Italy vừa ra lệnh bắt giữ tàu cứu hộ Sea Watch 3 của tổ chức từ thiện Sea Watch (Đức) người di cư đang neo đậu ở bên ngoài cảng Lampedusa thuộc đảo Sicily của Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN