Pháp phá vỡ mạng lưới đưa người di cư trái phép từ CHDC Congo

Các điều tra viên Pháp vừa phá vỡ một mạng lưới đưa người di cư trái phép từ CHDC Congo sang Pháp qua nhiều nước. 

Giới chức đảo Mayotte, vùng lãnh thổ Pháp trên Ấn Độ Dương, nằm giữa Mozambique và Madagascar, ngày 24/5 cho biết hầu hết người di cư đi máy bay từ CHDC Congo sang Tanzania hoặc Kenya, và sau đó đến Madagascar hoặc quần đảo Comoros, trước khi đi bằng thuyền sang Mayotte. Những người di cư này được cung cấp giấy tờ giả mạo để đến thủ đô Paris (Pháp). 

Lực lượng chức năng đã bắt giữ 5 đối tượng trong mạng lưới này, trong đó có 1 người bị bắt ở Mayotte, 3 người ở vùng Lyon và 1 người ở Strasbourg. Để di cư sang Pháp, mỗi người sẽ phải mất khoảng 4.000 euro. 

Mạng lưới này hoạt động kể từ năm 2017, và hàng chục người đã đến được Pháp. Lực lượng chức năng Pháp đã nghi ngờ và tiến hành điều tra sau khi có một lượng lớn người nộp đơn xin quy chế tị nạn ở Mayotte. Riêng trong năm 2018, có tới hơn 1.000 đơn nộp. Hơn 1/2 số người nộp đơn đến từ khu vực Hồ Lớn châu Phi.

Ngọc Hà (TTXVN)
Trên 4.000 người di cư bất hợp pháp tại Libya tự nguyện hồi hương
Trên 4.000 người di cư bất hợp pháp tại Libya tự nguyện hồi hương

Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) ngày 22/5 thông báo, tính từ đầu năm đến nay, hơn 4.000 người nhập cư bất hợp pháp tại Libya đã tự nguyện hồi hương.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN