Gia tăng căng thẳng giữa lực lượng Hezbollah và Israel

Ngày 16/5, lực lượng Hezbollah ở Liban tuyên bố đã phóng hơn 60 tên lửa Katyusha vào các vị trí quân sự của Israel ở cao nguyên Golan để trả đũa các cuộc không kích vào khu vực Baalbek ở phía Đông nước này trong đêm qua.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ tấn công rocket từ Liban xuống khu vực Kiryat Shmona, miền Bắc Israel, ngày 5/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Khu vực Baalbek ở thung lũng Bekaa, giáp biên giới Syria, là thành trì của lực lượng Hezbolla. Trước đó cùng ngày, truyền thông nhà nước Liban đưa tin một cuộc không kích trong đêm của Israel vào khu vực Baalbek, nơi Hezbollah đang kiểm soát, diễn ra vài giờ sau khi lực lượng này tiến hành một cuộc tấn công sâu vào lãnh thổ Israel. 

Hãng thông tấn quốc gia chính thức của Liban cho biết vùng ngoại ô của dãy núi phía Đông Liban hứng chịu 5 cuộc tấn công vào nửa đêm 14/5 giờ địa phương (tức sáng 15/5 theo giờ Việt Nam). Theo hãng tin này, cuộc tấn công của Israel khiến một công dân bị thương nhẹ và gây ra hỏa hoạn. 

Một nguồn tin thân cận với Hezbollah cho biết một trong những cuộc tấn công của Israel nhắm vào căn cứ quân sự của Hezbollah. 

Trong khi đó, một người phát ngôn quân đội Israel xác nhận cuộc không kích đã được tiến hành sâu trong lãnh thổ Liban nhằm vào mục tiêu Hezbollah.

Một ngày trước đó, Hezbollah đã phóng thiết bị không người lái vào một căn cứ quân sự gần thành phố Tiberias của Israel. Đây là một trong những cuộc tấn công sâu nhất vào lãnh thổ Israel kể từ khi xung đột giữa hai bên nổ ra vào ngày 8/10/2023. Theo thống kê, các cuộc giao tranh xuyên biên giới đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 413 người Liban, trong đó có hàng chục dân thường. Trong khi đó, Israel cho biết 14 binh sĩ và 10 dân thường nước này đã thiệt mạng ở khu vực giáp biên giới Liban. 

Căng thẳng dọc biên giới Liban - Israel leo thang, sau khi Hezbollah phóng một loạt tên lửa về phía Israel để thể hiện sự ủng hộ với Phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza trong cuộc xung đột với Israel. Đáp lại, Israel bắn pháo hạng nặng về phía Đông Nam Liban.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Chuyến hàng viện trợ của Anh rời Cyprus đến Gaza
Xung đột Hamas - Israel: Chuyến hàng viện trợ của Anh rời Cyprus đến Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 15/5, Bộ Ngoại giao Anh thông báo một chuyến hàng viện trợ của nước này đã rời Cộng hòa (CH) Cyprus đến cầu tàu do quân đội Mỹ xây dựng ngoài khơi Gaza.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN