Chỉ số giá lương thực, thực phẩm của FAO, thước đo sự biến động hàng tháng giá các loại thực phẩm chủ chốt gồm ngũ cốc, hạt lấy dầu, các sản phẩm từ sữa, thịt và đường, đứng ở mức 167,6 điểm trong tháng 8, so với mức đã điều chỉnh của tháng 7 là 167,2 điểm.
FAO cho biết, sản lượng ngũ cốc thế giới trong cả năm 2018 ước đạt 2,587 tỷ tấn, giảm 64,5 triệu tấn (2,4%) so với mức kỷ lục ghi nhận trong năm 2017. FAO dự báo sản lượng lúa mỳ toàn cầu trong năm nay sẽ đạt gần 722 triệu tấn, giảm 1,9% so với dự báo đưa ra hồi tháng Bảy và là mức thấp nhất kể từ năm 2013. Sự sụt giảm sản lượng lúa mỳ trong năm nay chủ yếu là do thời tiết nóng bất thường trên diện rộng tại châu Âu, khiến giá mặt hàng này tăng khoảng 8% so với tháng trước đó, ghi dấu mức tăng mạnh nhất trong các chỉ số của FAO.
Trái lại, chỉ số giá đường của FAO lại giảm mạnh 5,4% so với tháng Bảy, mức giảm sâu nhất trong một thập kỷ, do đà mất giá đồng real của Brazil (Bra-xin) và đồng rupee của Ấn Độ.