FAO và WHO kết luận Glyphosate không có nguy cơ gây ung thư

Ngày 16/5/2016, Hội nghị Thẩm định chung giữa FAO và WHO về Dư lượng thuốc trừ sâu đã phát hành bản báo cáo kết luận “Glyphosate không có nguy cơ gây ung thư đối với con người thông qua chế độ ăn uống”.

Ngày 16/5/2016, Hội nghị Thẩm định chung giữa FAO và WHO về Dư lượng thuốc trừ sâu (sau đây gọi tắt là Hội nghị) đã phát hành bản báo cáo tóm tắt về quá trình đánh giá 3 hoạt chất glyphosate, diazinon and malathion. Báo cáo kết luận “Glyphosate không có nguy cơ gây ung thư đối với con người thông qua chế độ ăn uống”.

Glyphosate không có nguy cơ gây ung thư đối với con người thông qua chế độ ăn uống. Ảnh: Internet

Kết luận của Hội nghị lần này đối với các hoạt chất nêu trên là tích cực và khác biệt so với kết luận trước đó mà Tổ chức nghiên cứu Ung thư quốc tế (International Agency for Research on CancerIARC) đưa ra.

Kết luận này của Hội nghị cũng thống nhất với kết luận của của Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (The European Food Safety Authority- EFSA) và Cơ quan Pháp chế Quản lý Dịch hại Canada (The Canadian Pest Management Regulatory Authority - PMRA) và được đưa ra dựa trên các kết luận mang tính khoa học.

Trên thực tế, sau 13 tháng kể từ khi IARC phân loại Gyphosate vào nhóm các chất có khả năng gây ung thư - “probably carcinogenic”, các cơ quan pháp chế tại Châu Âu, Canada, Nhật Bản và Australia đã phản bác lại phân loại này của IARC và tiếp tục khẳng định, glyphosate không có nguy cơ gây ung thư cho con người. Gần đây nhất, theo báo cáo tháng 11/2015 của Ủy ban đánh giá Đánh giá ung thư của Cục Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (Environmental Protection Agency -EPA) cũng đã kết luận rằng glyphosate "Không có khả năng là gây ung thư cho con người”.

Kết luận của Hội nghị được đưa ra dựa trên kết quả đánh giá của 16 chuyên gia. Tất cả các chuyên gia đều có có trình độ tiến sỹ/giáo sư đến từ Vương quốc Anh, Hà Lan, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Na Uy, Australia, Italy, Thụy Sỹ và Nhật Bản và là chuyên gia trong các lĩnh vực về hóa sinh, độc lý, sinh học, dịch tễ, hóa thực phẩm, hóa học, bệnh học. Các chuyên gia đã dành nhiều thập kỷ để nghiên cứu, phân tích và đưa ra công bố về hóa chất, các mối nguy gây ung thư và y tế công cộng.

PV
Thuốc trừ sâu làm tăng nguy cơ mắc tự kỷ
Thuốc trừ sâu làm tăng nguy cơ mắc tự kỷ

Lâu nay, nhiều người vẫn cho rằng gien di truyền là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tự kỷ ở trẻ em. Tuy nhiên, một nhóm nhà khoa học Mỹ đã công bố phát hiện mới cho thấy thuốc trừ sâu có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh chưa có thuốc chữa này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN