Việt Nam tham dự phiên họp lần thứ 39 của Đại hội đồng FAO

Với chủ đề “Phá vỡ đói nghèo ở nông thôn thông qua tăng cường sức bật của khu vực nông thôn: Bảo trợ xã hội và Phát triển nông nghiệp bền vững”, phiên họp lần thứ 39 của Đại hội đồng Tổ chức Lương-Nông Liên hiệp quốc (FAO) đã chính thức khai mạc ngày 6/6 tại trụ sở của FAO ở thủ đô Rome, Italy, với sự tham dự của 194 phái đoàn đại diện cho các nước thành viên. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn dẫn đầu tham dự phiên họp.


Tổng thống Italy Sergio Mattarella phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phạm Đức Hòa - P/v TTXVN tại Italy


Theo phóng viên TTXVN tại Italy, phát biểu khai mạc Phiên họp, Tổng thống Italy Sergio Mattarella khẳng định quyền sống cơ bản, bao gồm quyền được hưởng lương thực, sẽ không bao giờ có được nếu không giải quyết vấn đề đói nghèo và thiếu lương thực. Nhà lãnh đạo Italy cũng cho rằng các vấn đề như biến đổi khí hậu, sự hữu hạn của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bất ổn an ninh năng lượng và lương thực có những ảnh hưởng xuyên biên giới, đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải thông qua các chính sách dựa trên cơ sở các quyền cơ bản của con người tại các cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng về tài chính phát triển, khí thải gây hiệu ứng nhà kính và các mục tiêu mới của LHQ vào cuối năm nay.

Phiên họp lần này đã rà soát lại tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ (MDGs) và các kết quả của Hội nghị quốc tế lần thứ hai về dinh dưỡng, lâm nghiệp và thủy sản; tập trung thảo luận các kế hoạch phát triển trong tương lai của FAO, ngân sách hoạt động trong hai năm tới và bầu tổng giám đốc FAO. Trong phiên họp này, FAO cũng sẽ vinh danh những nước đã đạt được MDGs và các nước có thành tích tốt về xóa đói giảm nghèo, trong đó có Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp Việt Nam được FAO vinh danh về thành tích trong xóa đói giảm nghèo.

Cũng tại phiên họp, các đại biểu đã bầu lại ông José Graziano da Silva, người Brazil, làm Tổng giám đốc FAO nhiệm kỳ 2015 - 2019, cũng với cam kết của tổ chức trong cuộc chiến chống đói nghèo và thiếu lương thực.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết chủ đề của phiên họp lần này thể hiện sự quan tâm cũng như quyết tâm mạnh mẽ của FAO và các quốc gia thành viên trong việc giảm nghèo và tăng cường năng lực cho người dân ở các vùng nông thôn. Ông Hà Công Tuấn cũng khẳng định Việt Nam cam kết tham gia có trách nhiệm trong các chương trình giảm nghèo do FAO khởi xướng và sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình với bạn bè quốc tế. Nhiều hoạt động chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam đã được tiến hành trong khuôn khổ Chương trình hợp tác Nam - Nam của FAO và các diễn đàn quốc tế khác. Thành công của các mô hình hợp tác này đã được FAO, các tổ chức quốc tế cũng như các bên đánh giá cao.

Được tổ chức 2 năm một lần, phiên họp Đại hội đồng FAO tập trung đánh giá về tình hình lương thực, nông nghiệp, thị trường lương thực và an ninh lương thực thế giới, việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, các chính sách và vấn đề tổ chức của FAO.
TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản