Giá khí đốt tại Ukraine sẽ tăng trung bình 73%

Ngày 2/4, phát biểu tại một cuộc họp báo tại Kiev, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Oleksandr Shlapak công bố chính phủ nước này đã quyết định tăng giá khí đốt và năng lượng nhiệt dành cho dân chúng. Đây là một trong các điều kiện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để cấp tín dụng cho Ukraine.

Theo đó, từ ngày 1/4, giá khí đốt tự nhiên dành cho dân chúng Ukraine sẽ tăng trung bình 73% trong khi giá năng lượng nhiệt sẽ tăng 40%.

Quyết định cuối cùng để tăng giá khí đốt dành cho nhân dân vẫn phải chờ 2 cơ quan điều tiết là Ủy ban Nhà nước trong lĩnh vực năng lượng cũng như trong lĩnh vực dịch vụ công cộng.

Ảnh minh họa.


Trong một diễn biến liên quan, ngày 2/4, các nhà phân tích của Sanford C. Bernstein & Co nhận định việc châu Âu từ chối khí đốt của Nga sẽ đòi hỏi khoản đầu tư lên đến 215 tỷ USD.

Theo các nhà phân tích này, việc giảm phụ thuộc vào "nhiên liệu xanh" từ Nga sẽ dẫn đến một thực tế là mọi người dân trong Liên minh châu Âu mỗi tháng sẽ phải tắm nước lạnh một lần, lượng khí thải CO2 sẽ tăng 300 triệu tấn mỗi năm và hầu hết các doanh nghiệp tiêu thụ một lượng khí đốt đáng kể sẽ phải đóng cửa.

Các nhà phân tích nói: "Sau khi xem xét các kịch bản khác nhau về việc châu Âu từ chối nguồn cung cấp khí đốt của Nga, chúng tôi đi đến kết luận rằng không phương án nào trong số đó có vẻ đặc biệt hấp dẫn".


T.N (theo RUVR)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản