Giá dầu mỏ Nga giảm xuống dưới mức trần đề xuất tại EU 

Hãng tin Bloomberg ngày 28/11 đưa tin giá dầu mỏ xuất khẩu Urals của Nga đã giảm xuống còn 51,96 USD/thùng, dưới mức giá trần đề xuất tại Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Mỏ dầu Vankorskoye thuộc sở hữu của Công ty Rosneft ở phía bắc thành phố Krasnoyarsk, vùng Siberia, Nga. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Tài chính LB Nga cho biết giá trung bình dầu Urals của Nga trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay tăng 17,86% so với cùng kỳ năm 2021, đạt mức 79,57 USD/thùng. Ngân hàng trung ương Nga dự báo giá trung bình dầu Urals cho năm 2022 là 78 USD/thùng. Theo Bộ Tài chính LB Nga, do giá dầu Urals giảm, ngân sách Nga sẽ mất 1.247 tỷ ruble (hơn 20 tỷ USD) trong năm 2023.

Trong khi đó, các nguồn tin ngoại giao cho biết các nước thành viên EU ngày 28/11 không đạt đồng thuận về mức trần giá áp với dầu thô Nga vận chuyển bằng đường biển. Nguyên nhân vì Ba Lan yêu cầu mức trần phải thấp hơn đề xuất của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7). Hầu hết các nước EU đồng ý với đề xuất của G7 áp mức giá trần 65 - 70 USD/thùng, trong khi Ba Lan cùng Litva và Estonia thúc đẩy áp mức giá trần 30 USD/thùng.

Dự kiến việc áp giá trần đối với dầu mỏ Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12 tới, nhưng EU vẫn chưa ấn định thời điểm mới đàm phán về mức giá. Các nhà ngoại giao cho biết nếu không đạt được thỏa thuận nào  trước ngày 5/12, EU sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn đã được thống nhất hồi tháng 5, theo đó cấm nhập khẩu dầu thô của Nga từ ngày 5/12 và cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Nga từ ngày 5/2/2023. Hungary và hai quốc gia Trung Âu không giáp biển khác được miễn trừ và được tiếp tục nhập khẩu dầu của Nga qua hệ thống đường ống.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo những nỗ lực của phương Tây nhằm áp giá trần đối với dầu mỏ Nga có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Duy Trinh (TTXVN)
Giá dầu thế giới biến động trái chiều phiên 28/11 trước dự đoán về OPEC+​
Giá dầu thế giới biến động trái chiều phiên 28/11 trước dự đoán về OPEC+​

Giá dầu thế giới phiên 28/11 rời khỏi mức thấp nhất trong gần một năm nhờ cuộc đàm phán cắt giảm sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, bù đắp những lo ngại về các hạn chế COVID-19 tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN