Giá củi tại Đức tăng mạnh trước dự báo mùa Đông giá lạnh

Giá củi và viên nén mùn cưa ở Đức được cho là tăng gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm ngoái.

Chú thích ảnh
Người Đức chuyển sang dùng củi đốt để sưởi ấm thay khí đốt. Ảnh: Getty Images 

Hãng tin RT cho hay, theo số liệu của Cục Thống kê Liên bang (Destatis) công bố ngày 22/9, giá gỗ và viên nén mùn cưa trong tháng 8 đã tăng 85,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Các số liệu cho thấy giá củi đốt tăng nhanh hơn nhiều so với giá tiêu dùng nói chung, với mức tăng 7,9% trong cùng kỳ.

Cục Thống kê giải thích: “Lý do khiến giá củi và viên nén mùn cưa tăng trên mức trung bình là do nhu cầu tăng vọt, cũng như giá mua và chi phí vận chuyển trong ngành gỗ cao hơn”. Cơ quan này cũng lưu ý rằng nhiều người ở Đức đang chuyển sang đốt củi như một cách thay thế khí đốt để sưởi ấm nhà trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao.

Nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU) đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng trong bối cảnh nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga bị đình trệ. Tháng trước, Berlin đã tiết lộ một loạt bước nhằm giảm tiêu thụ khí đốt trong mùa Đông sắp tới. Các biện pháp bao gồm giảm nhiệt độ sưởi trong các văn phòng và các tòa nhà công cộng, ngoại trừ các cơ sở xã hội như bệnh viện, từ 20 độ C xuống 19 độ C. Các doanh nghiệp, bao gồm cả các nhà bán lẻ lớn, cũng đã bắt đầu giảm việc sử dụng điện.

Giá năng lượng tăng đột biến đã và đang làm ảnh hưởng đến các gia đình và doanh nghiệp trên khắp châu Âu. Các quốc gia châu Âu khác cũng bắt đầu đưa ra các biện pháp quyết liệt để hạn chế sử dụng năng lượng, như cấm chiếu sáng bên ngoài cho các tòa nhà và hạ nhiệt độ sưởi ấm trong nhà.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Người dân châu Âu trở lại sưởi ấm bằng củi vì giá khí đốt cao
Người dân châu Âu trở lại sưởi ấm bằng củi vì giá khí đốt cao

Giá khí đốt tự nhiên trên khắp châu Âu đã tăng gấp bốn lần trong năm nay, khiến người tiêu dùng châu Âu đang bắt đầu lựa chọn hình thức sưởi ấm trước đây là dùng củi đốt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN