Ghi nhận trên 28.300 ca mắc COVID-19, các bệnh viện Brazil bên bờ vực 'sụp đổ'

Số ca mắc bệnh COVID-19 liên tục tăng, giường bệnh và vật tư y tế cạn kiệt, trong khi đó các biện pháp cách ly xã hội thì bị Tổng thống phớt lờ, tất cả những điều này đang đẩy các bệnh viện trên toàn Brazil đứng trước bờ vực "sụp đổ".

Chú thích ảnh
Binh sĩ phun thuốc khử trùng phòng lây nhiễm COVID-19 tại Belo Horizonte, Brazil, ngày 9/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tại các bệnh viện lớn ở bang Sao Paulo, số bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 chiếm tới 70% tổng số giường chăm sóc đặc biệt, nhưng tỷ lệ này đang tăng lên rất nhanh. Một nghiên cứu cho thấy hệ thống bệnh viện tuyến huyện của thành phố Sao Paulo, thủ phủ của bang cùng tên, có thể sẽ “vỡ trận” vào ngày 19/4, nếu các biện pháp cách ly không được thực hiện triệt để.

Tình hình tại bang Rio de Janeiro cũng không sáng sủa hơn. Thống đốc bang này là ông Wilson Witzel cảnh báo bang sẽ chỉ còn đủ máy thở cho bệnh nhân từ nay đến ngày 28/4. Bản thân ông Witzel cũng đang là bệnh nhân COVID-19 sau khi được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 hôm 14/4.

Tại bang Amazonas, nơi sinh sống của nhiều cộng đồng thổ dân lớn, hệ thống y tế đã đạt đến giới hạn. Thành phố Manaos, thủ phủ của bang, là nơi duy nhất có phòng chăm sóc đặc biệt với tổng cộng 50 giường, trong khi diện tích bang Amazonas lớn gấp ba lần diện tích Tây Ban Nha.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro chỉ coi COVID-19 là “cúm nhẹ” và khẳng định cách ly xã hội là bước đi gây tổn hại nền kinh tế do gây ra làn sóng thất nghiệp lớn. Việc một số bang ban hành các biện pháp giãn cách xã hội từng phần không đủ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh tại những thành phố có hàng triệu dân sinh sông trong các khu vực đông đúc.

Theo hệ thống đánh giá dựa trên địa điểm được ghi nhận từ điện thoại di động, tỷ lệ người dân tự giác cách ly tại nhà ở thành phố Sao Paulo, nơi có dân số khoảng 12 triệu người, đã giảm vào tuần trước, xuống còn 47%, thấp hơn mức 70% mà các chuyên gia cho là cần thiết để đảm bảo các biện pháp cách ly có hiệu quả.

Bác sĩ Valdilea Veloso, Giám đốc Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia Evandro Chagas – một bệnh viện tuyến đầu trong công tác chống dịch COVID-19 ở bang Rio de Janeiro, cho biết ông không dám nghĩ đến hai từ “sụp đổ” vì mọi việc sẽ rất khủng khiếp nếu điều này thực sự xảy ra. Vị bác sĩ này đang phải chạy đua với thời gian để có đủ số máy thở, khẩu trang và nhân viên y tế trước khi dịch COVID-19 thực sự đạt đỉnh tại Brazil, dự kiến vào cuối tháng này.

Brazil là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong liên quan đến COVID-19 cao nhất khu vực Mỹ Latinh. Theo số liệu cập nhật ngày 15/4, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ở nước này đã lên tới 28.320 người, trong đó có 1.736 ca tử vong. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng những dữ liệu này là chưa đầy đủ vì những khó khăn trong công tác xét nghiệm virus.

Ngọc Tùng (TTXVN)
Cụ bà 97 tuổi ở Brazil khỏi COVID-19
Cụ bà 97 tuổi ở Brazil khỏi COVID-19

Khi cụ Gina Dal Colleto nhập viện ở Sao Paulo vì các triệu chứng nhiễm COVID-19 hôm 1/4, ít người cho rằng cụ sẽ có thể sống sót trước căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 110.000 người trên thế giới. Thế nhưng ngày 12/4, cụ đã được tuyên bố khỏi bệnh như một phép màu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN