Gần một nửa trường học trên thế giới thiếu nước uống, bồn rửa tay, nhà vệ sinh

Theo báo cáo chung do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê và công bố ngày 27/8, gần một nửa số trường học trên thế giới đang phải chịu cảnh thiếu nước uống sạch, nhà vệ sinh và bồn rửa tay, khiến hàng triệu học sinh đối mặt với nguy cơ mắc các loại bệnh tật. 

Chú thích ảnh
Thiếu trang thiết bị vệ sinh cơ bản trong trường học, học sinh đối mặt với nguy cơ mắc các loại bệnh tật. Ảnh minh họa: UNICEF

Tiến sĩ Rick Johnston thuộc WHO, nhà nghiên cứu hàng đầu của dự án trên, cho biết khoảng gần 900 triệu trẻ em phải sinh hoạt trong điều kiện thiếu các trang thiết bị vệ sinh cơ bản trong trường học và điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, khiến một số em có thể phải bỏ học.

Tiến sĩ Johnston khẳng định "không thể có một môi trường học tập chất lượng mà không có các thiết bị vệ sinh căn bản", giống như việc trẻ em không thể đến trường nếu không có nhà vệ sinh. Việc thiếu các thiết bị vệ sinh và nước sạch có thể gây tình trạng mất nước, ốm đau, thậm chí nguy cơ tử vong. Mặc dù vậy, theo báo cáo trên, nhiều trẻ em vẫn bất chấp rủi ro để được đến trường. 

Với kết quả khảo sát, lần đầu tiên được thực hiện tại các trường học, UNICEF và WHO đã phát hiện ra rằng gần 1/3 số trường tiểu học và phổ thông cơ sở tồn tại trong điều kiện thiếu nguồn nước uống an toàn và điều này đang tác động đến gần 570 triệu học sinh. Gần 20% số trường học thậm chí không có tí nước sạch nào để uống. Trong khi đó, hơn 1/3 số trường học thiếu hệ thống nhà vệ sinh hợp chuẩn, đang ảnh hưởng tới hơn 620 triệu học sinh. Gần 1/5 số trường tiều học và 1/8 các trường phổ thông cơ sở được coi là không có trang thiết bị vệ sinh.

Gần một nửa số trường học trên thế giới không có bồn rửa  tay, những thiết bị cần thiết giúp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng. Theo thống kê, hiện có gần 900 triệu học sinh đang bị ảnh hưởng từ những yếu tố vệ sinh trường học. Giám đốc điều hành Tổ chức từ thiện WaterAid, ông Tim Wainwright, cho biết việc tiếp cận với hệ thống giáo dục, y tế và dinh dưỡng thiếu thốn sẽ gây ra những hậu quả rất lớn đối với trẻ em, đặc biệt các em gái đang trong độ tuổi mới lớn. 

Năm 2018, Ngân hàng Thế giới (WB) đã cảnh báo các nước cần tăng gấp 4 mức chi tiêu lên 150 tỷ USD/năm cho việc cung cấp trang thiết bị vệ sinh và nước sạch cho các trường học trên toàn thế giới. Các chuyên gia cho rằng tình hình có thể sớm được cải thiện nếu giới chức lãnh đạo trên thế giới coi vấn đề nước sạch, vệ sinh trường học là ưu tiên trong chính sách phát triển. 

Hiện các nhà lãnh đạo thế giới đã ký các cam kết toàn cầu cung cấp các trang thiết bị vệ sinh và nước an toàn, nhằm đảm bảo tất cả học sinh trên thế giới nhận được một nền giáo dục đạt chuẩn vào năm 2030 theo các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

TTXVN/Báo Tin tức
Nhà vệ sinh trường học, nỗi sợ hãi của học sinh
Nhà vệ sinh trường học, nỗi sợ hãi của học sinh

Hệ thống nhà vệ sinh các trường học trên địa bàn Thủ đô vẫn đang trong tình trạng quá tải và... mất vệ sinh; nhiều nơi đã trở thành sự sợ hãi của học sinh và nỗi lo của các bậc phụ huynh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN