Bê bối nhà vệ sinh trường học

Dư luận mấy ngày qua lại rộ lên chuyện UBND xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành khởi công khu vệ sinh trường tiểu học số 1 Hương Thọ với kết cấu nhà cấp 4, mái tôn, vách gạch, dầm bê tông cốt thép với kinh phí gần nửa tỷ đồng. Điều đáng nói, trong khi nhà vệ sinh tại trường tiểu học số 1 Hương Thọ được đầu tư lớn, thì nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn Hương Trà vẫn hoạt động trong điều kiện cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu thốn.


Nhà vệ sinh trị giá trên dưới nửa tỷ không phải mới xuất hiện lần đầu. Suốt nửa tháng qua, rất nhiều tờ báo đưa tin và hình ảnh liên quan đến công trình nhà vệ sinh (diện tích 29 m2) tại Trường Trung học cơ sở Long Hiệp, huyện miền núi Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi, do Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi làm chủ đầu tư tiêu tốn khoảng 600 triệu đồng. Rất nhiều tờ báo đã giật tít: “Nhà vệ sinh dát vàng”.


Có điều lạ, là cùng một thiết kế chung, diện tích như nhau (đầu tư theo Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai ở Quảng Ngãi), nhưng có nơi vốn đầu tư chỉ khoảng 159 triệu đồng, có nơi lại lên đến hơn 700 triệu đồng.


Điều đáng nói, rất nhiều trường ở khu vực đồng bằng, điều kiện giao thông thuận lợi, thì vốn đầu tư lại cao hơn khu vực miền núi, đường sá đi lại khó khăn. Theo tính toán của một chủ đầu tư, xây dựng 1 m2 công trình chi phí khoảng 3 triệu đồng, thì nhà vệ sinh khoảng 29 m2 (như nhà vệ sinh được xây tại Trường Trung học cơ sở Long Hiệp) thì kinh phí không quá 90 triệu đồng, tức là chỉ bằng một phần bảy vốn do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi triển khai!!!.


Trước những phản ứng của dư luận, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi đã tổ chức một cuộc họp và đưa ra những lập luận rất khó thuyết phục, như “trên phê duyệt kinh phí thế nào thì làm như thế”, hoặc “Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ thực hiện theo thiết kế, còn việc phê duyệt dự toán là trách nhiệm của Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch Đầu tư???.


Sự việc “nhà vệ sinh dát vàng” không còn bó hẹp trong phạm vi của tỉnh Quảng Ngãi. Mới đây, Chính phủ chính thức có văn bản (do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ký) yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra, làm rõ sự việc, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.


Bất chợt, liên tưởng đến Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ (được ban hành trung tuần tháng 6/2013) về việc đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, đào tạo từ năm học 2013-2014! Không biết, ngành Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế” sẽ triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng như thế nào, khi mà những công trình “nhà vệ sinh dát vàng” vẫn cứ hiển hiện trước mắt học sinh.

 

Yến Nhi

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản