G7 ủng hộ nỗ lực xóa nợ với Sri Lanka

Bộ trưởng tài chính các nước thuộc Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã bày tỏ ủng hộ các nỗ lực nhằm xóa nợ cho Sri Lanka, sau khi quốc gia này tuyên bố vỡ nợ do không thể trả lãi trái phiếu khi thời gian ân hạn kết thúc vào ngày 18/5.

Chú thích ảnh
Người biểu tình tập trung bên ngoài nhà riêng của Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa ở thủ đô Colombo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Dự thảo tuyên bố chung của hội nghị G7 diễn ra tại Đức nêu rõ: "G7 sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực của Câu lạc bộ Paris, phù hợp với các nguyên tắc của nhóm, nhằm giải quyết nhu cầu xử lý nợ cho Sri Lanka". Trong dự thảo, G7 cũng kêu gọi các quốc gia chủ nợ khác không thuộc Câu lạc bộ Paris hỗ trợ xóa nợ cho Sri Lanka.

Câu lạc bộ Paris là một nhóm không chính thức của 22 quốc gia chủ nợ, bao gồm các nền kinh tế lớn, mức độ tín nhiệm cao và có tiềm lực tài chính, chuyên cung cấp các dịch vụ tài chính như cho vay nợ để tái thiết đất nước, nợ ân hạn hoặc hoãn nợ, xoá nợ cho các nước có nợ. Các nước G7 khẳng định cam kết tìm kiếm các giải pháp lâu dài cho quốc gia Nam Á này, đồng thời thúc giục Chính phủ Sri Lanka "đàm phán một cách xây dựng" với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về một khoản vay cứu trợ. 

Sri Lanka đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ khi giành độc lập vào năm 1948. Quốc gia Nam Á gặp nhiều khó khăn trong nhập khẩu các nhu yếu phẩm cơ bản cho 22 triệu dân do dự trữ ngoại hối cạn kiệt và nợ công tăng cao. Khó khăn chồng chất đã gây ra làn sóng biểu tình chống chính phủ kéo dài nhiều tuần và có lúc đã biến thành bạo loạn thời gian gần đây.

Hoàng Châu (TTXVN)
Sri Lanka bổ nhiệm 9 thành viên nội các mới
Sri Lanka bổ nhiệm 9 thành viên nội các mới

Ngày 20/5, Sri Lanka đã bổ nhiệm 9 thành viên nội các mới, trong đó có các bộ trưởng phụ trách những lĩnh vực quan trọng như y tế, thương mại và du lịch, trong bối cảnh quốc đảo Ấn Độ Dương này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN