Sri Lanka cạn xăng, người dân xếp hàng 8 tiếng chờ đợi

Ngày 16/5, hàng trăm người đã xếp hàng bên ngoài các trạm xăng ở Sri Lanka, chờ đợi hơn 7-8 giờ để đổ nhiên liệu và chủ yếu trở về nhà tay không. 

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ đổ xăng ở thủ đô Colombo, Sri Lanka ngày 15/5. Ảnh: AFP

Đài Sputnik đưa tin Tân Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe nói với các phóng viên rằng quốc gia Nam Á này đã hết xăng vào hôm 16/5. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo vừa được bổ nhiệm tuần trước cam kết sẽ đưa ra lời giải thích đầy đủ về cuộc khủng hoảng tài chính đang tàn phá đất nước này.

"Hiện tại, nền kinh tế Sri Lanka vô cùng bấp bênh", chính trị gia 73 tuổi phát biểu tại Colombo.
Ngày 16/5, nhiều người dùng mạng xã hội đã chia sẻ video ghi lại cảnh tượng xe kéo và xe máy xếp hàng dài tại các trạm xăng trong nhiều giờ.

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, hàng phương tiện kéo dài tới vài km ở nhiều nơi.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Sri Lanka thông báo quốc gia cũng đang bị thiếu hụt 14 loại thuốc thiết yếu, đồng thời lạm phát có khả năng tăng trong ngắn hạn. Ông cũng cho biết thời gian mất điện hàng ngày có thể tăng lên 15 giờ một ngày.

"Vài tháng tới sẽ là những tháng khó khăn nhất. Chúng tôi phải chuẩn bị tinh thần để hy sinh và đối mặt với những thách thức của giai đoạn này", ông Wickremesinghe nói trong một bài phát biểu trước quốc gia.

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters

Cùng ngày,  Bộ trưởng Điện và Năng lượng Sri Lanka, ông Kanchana Wijeskera thông báo một tàu chở dầu diesel đã cập cảng Sri Lanka ngày 15/5 và sau đó sẽ là 3 tàu chở xăng trong những ngày tới. Bộ trưởng cũng yêu cầu người dân không xếp hàng hoặc tích trữ xăng dầu trong 3 ngày tới cho đến khi việc phân phối nhiên liệu về các trạm xăng dầu được hoàn tất.

Trước đó, cựu Thủ tướng Mahinda Rajapaksa buộc phải từ chức dưới sức ép của các cuộc biểu tình quy mô lớn. Giao tranh giữa những người ủng hộ chính phủ và những người biểu tình đã khiến 9 người chết và 300 người bị thương vào tuần trước.

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters

 

Chú thích ảnh
Ảnh: Reuters
Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Sri Lanka có thể vỡ nợ lần đầu tiên trong tuần này
Sri Lanka có thể vỡ nợ lần đầu tiên trong tuần này

Sri Lanka đang rơi vào hoàn cảnh vỡ nợ không thể tránh khỏi khi thời gian ân hạn đối với hai trái phiếu nước ngoài sắp kết thúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN