G-7 ra tuyên bố phản đối hành động gây hấn, đe nẹt ở Biển Đông

Ngoại trưởng các nước thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G-7) đã ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ hành vi gây hấn ở Biển Đông và Biển Hoa Đông – hai khu vực mà Trung Quốc tranh chấp chủ quyền với nhiều nước trong khu vực.

“Chúng tôi bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với bất kỳ hành động đe dọa, cưỡng ép hay gây hấn mang tính đơn phương nào có thể làm thay đổi nguyên trạng và gia tăng căng thẳng”, tuyên bố của Ngoại trưởng các nước G-7 ngày 11/3 nêu rõ.

Ngoại trưởng các nước G-7 thăm khu tưởng niệm hòa bình ở thành phố Hiroshima ngày 11/4. Ảnh: AP

Ngầm đề cập đến tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với Philippines, G-7 cũng yêu cầu các bên tuân thủ luật pháp quốc tế về hàng hải, thực hiện các phán quyết mang tính ràng buộc do bất kỳ một tòa án hay một tòa trọng tài nào đưa ra. 

Philippines đã yêu cầu Tòa trọng tài Quốc tế ở Hague đưa ra phán quyết về tranh chấp giữa nước này và Trung Quốc. Quyết định cuối cùng có thể sẽ được thông qua vào tháng 6 tới.

Hoài Thanh (Theo Dailystar)
Đức "đòi" đưa Nga trở lại G-7
Đức "đòi" đưa Nga trở lại G-7

Nga cần phải trở lại Nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7), biến G-7 thành G-8 như cơ chế trước đây. Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngay trước thềm cuộc gặp Ngoại trưởng Nhóm G-7 diễn ra tại Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN