G-7 phản đối mở rộng các đảo nhân tạo ở Biển Đông

Ngày 8/6, các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại trước những diễn biến căng thẳng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết xung đột một cách hòa bình cũng như đảm bảo tự do hàng hải và khai thác kinh tế biển một cách hợp pháp.

Phóng viên TTXVN đưa tin từ Trung tâm Báo chí quốc tế G7 cho biết, trong bản tuyên bố chung dài 23 trang, các lãnh đạo G7 cũng cương quyết phản đối việc sử dụng các biện pháp đe dọa, cưỡng ép, sử dụng vũ lực hoặc hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng biển, như việc mở rộng các đảo nhân tạo quy mô lớn thời gian gần đây ở Biển Đông. Văn bản này không chỉ đích danh Trung Quốc, nhưng các từ ngữ được sử dụng rõ ràng ám chỉ sức mạnh “cơ bắp” của Trung Quốc trong việc thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Các nhà lãnh đạo nhóm G-7. Ảnh: AFP/TTXVN

Về tình hình kinh tế, tuyên bố của G7 khẳng định quyết tâm giải quyết các thách thức, tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy và đạt được tăng trưởng thông qua khuyến khích giáo dục, cải tiến, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, ủng hộ đầu tư cá nhân. Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh quyết tâm xây dựng một hệ thống thuế quan quốc tế công bằng và hiện đại; coi thương mại và đầu tư là động lực then chốt cho tăng trưởng, kiến tạo việc làm và phát triển bền vững, duy trì các thị trường mở và phản đối mọi hình thức bảo hộ mậu dịch. G7 cũng cam kết củng cố hệ thống thương mại đa phương trên cơ sở luật pháp quốc tế. Các nhà lãnh đạo cũng hoan nghênh và kêu gọi nhanh chóng kết thúc các cuộc đàm phán thương mại quan trọng đang được tiến hành, trong đó có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) và Hiệp định Đối tác kinh tế (EPA) giữa EU – Nhật.

Về chính sách an ninh và đối ngoại, G7 tuyên bố thực hiện các chính sách trên cơ sở các giá trị và nguyên tắc chung, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do, hoà bình và toàn vẹn lãnh thổ. Liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine, các nước khẳng định ủng hộ các nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp ngoại giao thông qua nhóm "Bộ tứ Normandy" (gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức về cuộc khủng hoảng tại Ukraine) và nhóm làm việc 3 bên (gồm Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu - OSCE). G7 cũng kêu gọi các bên thực thi gói biện pháp đã đạt được, trong đó có Thoả thuận Minsk đạt được ngày 12/2 vừa qua nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuyên bố bế mạc G7 cũng khẳng định không thừa nhận việc Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea.

Các nhà lãnh đạo G7 thảo luận tại Hội nghị. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của G7 cũng hoan nghênh và ủng hộ các nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran, kêu gọi Tehran hợp tác không hạn chế với các chuyên gia Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

Cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố và tài trợ cho khủng bố cũng là chủ đề được nêu trong Tuyên bố chung G7. Theo đó, các nhà lãnh đạo G7 kêu gọi ưu tiên cho nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, việc tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố cũng như cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Về chủ đề biến đổi khí hậu, năng lượng và môi trường, G7 khẳng định quyết tâm hành động để bảo vệ khí hậu Trái Đất, trong đó cam kết mục tiêu giữ nhiệt độ Trái Đất tăng không quá 2 độ C so với giai đoạn tiền công nghiệp. Đây được xem là tiền đề thuận lợi để Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, sẽ diễn ra tại Paris (Pháp) vào cuối năm nay, đạt được một thoả thuận mang tính ràng buộc toàn cầu về chống biến đổi khí hậu.

Trả lời phỏng vấn tờ Corriere della Sera trước thềm chuyến thăm Italy vào ngày hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Mỹ là người kích hoạt khủng hoảng ở Ukraine với những toan tính địa chính trị. Ông nói rằng, vì muốn duy trì quyền lãnh đạo trong cộng đồng Đại Tây Dương, nên Mỹ cần phải tạo ra mối đe dọa, kẻ thù bên ngoài và đó là nhân tố đẩy Ukraine vào khủng hoảng, buộc lòng nước Nga phải hành động đáp trả.Mạnh Hùng – Đức Chung

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản