G7 đạt bước tiến trong việc sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga

Ngày 25/5, các bộ trưởng tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cho biết họ đã đạt được bước tiến trong việc sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine, nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Chú thích ảnh
Đồng ruble của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Bản dự thảo tuyên bố của các bộ trưởng tài chính G7 có đoạn: "Chúng tôi đang tiến bộ trong các cuộc thảo luận về khả năng sử dụng lợi nhuận khổng lồ từ tài sản bị phong tỏa của Nga để mang lại lợi ích cho Ukraine".

Tuy nhiên, các bộ trưởng cho biết việc cụ thể hóa cách thức và thực hiện điều này vẫn đang trong quá trình thảo luận.

Trước đó, Ủy viên phụ trách kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni đánh giá các cuộc đàm phán trong khuôn khổ hội nghị G7 tại Stresa (Italy) có thể dẫn đến một thỏa thuận vào tháng 6 tới về việc khai thác lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine.

Các bộ trưởng tài chính thuộc Nhóm G7 đang thảo luận về cách thức rút tiền từ số tài sản trị giá 300 tỷ euro (325 tỷ USD)  bị phong tỏa của Ngân hàng trung ương Nga.

Trong tuần qua, EU đã chính thức thông qua kế hoạch sử dụng tiền lãi từ các tài sản của Nga bị khối này phong tỏa, một động thái mà EU hy vọng sẽ tạo ra tới 3 tỷ euro mỗi năm để hỗ trợ Ukraine.

Một ý tưởng tham vọng hơn đang được thảo luận trong G7, do Mỹ đề xuất, liên quan đến việc hình thành một khoản cho Ukraine vay trị giá 50 tỷ USD dựa trên tiền lãi do tài sản của Nga tạo ra.

Ông Gentiloni gợi ý rằng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Puglia vào tháng 6 tới, nhưng trích dẫn "sự hội tụ tích cực đang diễn ra" ở Stresa. Theo ông, "trong trung hạn, điều này có thể dẫn đến một thỏa thuận" được lãnh đạo các nước G7 thông qua.

Cùng ngày, phát biểu bên lề Hội nghị Bộ trưởng tài chính G7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết bà không thấy có bất kỳ cản trở nào trong các cuộc thảo luận với những người đồng cấp G7 về khoản cho vay lớn hơn dành cho Ukraine được hỗ trợ bằng thu nhập từ tài sản bị đóng băng của Nga.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga, người cũng tham dự hội nghị ở Stresa, khẳng định ông "hoàn toàn" để ngỏ khả năng thực hiện ý tưởng quản lý quỹ cho Ukraine vay của G7  được hỗ trợ bởi thu nhập từ các tài sản có chủ quyền của Nga bị phong tỏa, ít nhất là đối với mục đích phi quân sự.

Ông Banga chia sẻ: "Nếu họ quyết định trao cho chúng tôi... tôi có thể quản lý một quỹ kiểu đó. Tôi sẽ cần các biện pháp bảo vệ, tôi cần đảm bảo rằng người của chúng tôi hiểu cách sử dụng quỹ đó". Ông giải thích điều này sẽ bao gồm việc nhất trí với các nước bảo trợ khoản cho vay về quy trình phân bổ vốn cho các dự án.

Nga tuyên bố quyết định của EU tịch thu số tiền thu được từ tài sản bị đóng băng của Nga và sử dụng chúng để hỗ trợ quân sự cho Kiev là "hành vi chiếm đoạt tài sản", vi phạm tất cả các quy tắc và chuẩn mực của hệ thống kinh tế và tài chính quốc tế.

Hôm 23/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng ký sắc lệnh cho phép nước này lấy tài sản của Mỹ, bao gồm cả chứng khoán, để bồi thường tài sản bị Mỹ phong tỏa và tịch thu.

Thanh Bình (TTXVN)
Nga dừng thoả thuận hợp tác giải trừ vũ khí với Nhật Bản
Nga dừng thoả thuận hợp tác giải trừ vũ khí với Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Ngoại giao Nga xác nhận nước này đã chính thức chấm dứt thỏa thuận hợp tác giải trừ vũ khí với Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN