Quân đội Nga sẵn sàng đối đầu với F-16 khi trang bị tên lửa tầm xa R-37M cho Su-30SM2 

Khi Su-30SM2 được tích hợp tên lửa tầm xa R-37M, lực lượng không quân Nga cho thấy đã sẵn sàng với sự xuất hiện của máy bay NATO trên chiến trường Ukraine.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Su-30SM2. Ảnh: TASS

Theo trang Thông tin Quốc phòng Ukraine (mil.in.ua) ngày 24/5, đoạn video về máy bay chiến đấu Su-30 của lực lượng không quân hải quân Nga được trang bị tên lửa tầm xa R-37M đang được chia sẻ trên mạng và thu hút sự chú ý của cả các chuyên gia quân sự phương Tây và Ukraine. Đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu Su-30SM2 cất cánh với ba tên lửa tầm xa R-37M.

Điều đáng chú ý là đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của máy bay chiến đấu thuộc phiên bản này với R-37M. Trước đây, chỉ có máy bay chiến đấu Su-35S và máy bay đánh chặn MiG-31BM là mang được loại tên lửa này.

Hiện Nga đang triển khai máy bay chiến đấu Su-30SM2 tại căn cứ không quân Saky trên bán đảo Crimea. Về mặt lý thuyết, việc Su-30SM2 trang bị tên lửa tầm xa R-37M sẽ giúp Nga tăng khả năng bắn hạ tên lửa hành trình Storm Shadow/SCALP-EG của Ukraine.

Ngoài ra, không giống như máy bay đánh chặn MiG-31, máy bay chiến đấu Su-30 phổ biến hơn trong lực lượng không quân và hải quân Nga, cùng với việc tích hợp tên lửa tầm xa, có thể mở rộng khả năng đánh chặn các mục tiêu trên không.

Tên lửa R-37M có tầm bắn tối đa được công bố là 300 km và được tích hợp hệ thống điều khiển vô tuyến.

Khi Su-30SM2 sử dụng tên lửa tầm xa R-37M, nó không cần tiếp tục điều chỉnh bằng radar trên máy bay sau khi phóng. Những nhiệm vụ này có thể được thực hiện bởi máy bay trinh sát tầm xa hiện đại của quân đội Nga A-50U. Máy bay A-50U hiện đại hóa có khả năng trinh sát, phát hiện đa mục tiêu, kể máy bay tàng hình, là vũ khí bí mật của Nga trong hoạt động tình báo và tác chiến đường không.

Như vậy, việc sử dụng loại tên lửa R-37M hiện không chỉ giới hạn ở tiêm kích đánh chặn MiG-31 mà được tích hợp trên tiêm kích Su-35S và Su-30SM2. Vào đầu tháng 5/2024, lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã tiếp nhận thêm một lô máy bay chiến đấu Su-35S mới. 

Các nhà quan sát nước ngoài lưu ý rằng việc Su-30SM2 được tích hợp R-37M có thể là một minh chứng nhằm ứng phó với kịch bản Ukraine sắp tiếp nhận máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất. Theo đó, lực lượng không quân Nga đã sẵn sàng cho sự xuất hiện của máy bay NATO trên chiến trường Ukraine.

Trong khi đó, theo trang tin New Voice of Ukraine ngày 24/5, nhóm phi công Ukraine đầu tiên đã hoàn thành khoá huấn luyện lái máy bay chiến đấu F-16 ở Mỹ. Người phát ngôn Lực lượng Phòng không Vệ binh Quốc gia Mỹ Erin Hannigan nói với tờ Politico rằng đây là cột mốc quan trọng hướng tới việc chứng kiến ​​các máy bay chiến đấu hiện đại do Mỹ sản xuất "bảo vệ bầu trời Ukraine".

Các phi công trên được huấn luyện tại Căn cứ Phòng không Quốc gia số 162 ở Tucson. Vì lý do bảo mật, người phát ngôn này không tiết lộ chính xác số lượng phi công đã hoàn thành khóa huấn luyện cũng như thời gian cụ thể.

Ukraine chuẩn bị nhận hơn 60 máy bay chiến đấu F-16 từ Na Uy, Đan Mạch, Bỉ và Hà Lan. Hà Lan và Đan Mạch cam kết vào tháng 8/2023 sẽ cùng cung cấp cho Ukraine 61 máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất. Na Uy cũng đã xác nhận ý định cung cấp F-16. Bỉ sẽ cung cấp cho Ukraine F-16 nhưng vào năm 2025.

Hà Lan thông báo quyết định chuẩn bị chuyển 18 máy bay F-16 đầu tiên cho Ukraine vào tháng 12 năm ngoái, sau đó tăng con số này lên 24 máy bay. Tổng cộng, nước này đã cam kết chuyển giao 42 máy bay chiến đấu cho Kiev.

Những máy bay F-16 đầu tiên sẽ đến Ukraine vào khoảng tháng 6/2024, theo các quan chức châu Âu. Người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine Yury Ihnat, cho biết không thể tiết lộ ngày cụ thể mà Ukraine dự kiến ​​nhận F-16 từ phương Tây.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo mil.in.ua/english.nv.ua)
Bộ Quốc phòng Nga tung video giành quyền kiểm soát làng ở Donbas
Bộ Quốc phòng Nga tung video giành quyền kiểm soát làng ở Donbas

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video về việc giành quyền kiểm soát làng Klescheevka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng vào đầu tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN