G20 bàn biện pháp chống đầu cơ lương thực

Ngày 23/6, Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp Nhóm G20 (gồm các nền kinh tế mới nổi và phát triển) diễn ra tại thủ đô Pari của Pháp - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên G20- đã thông qua kế hoạch hành động chung nhằm bảo đảm an ninh lương thực và ngăn chặn tình trạng đầu cơ gây biến động giá trên các thị trường nông nghiệp.

Phát biểu sau cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Bruno Le Maire cho biết, kế hoạch hành động chung, sẽ được trình lên Hội nghị thượng đỉnh G20 tháng 11 tới, đề ra những biện pháp cụ thể và hiệu quả nhằm tạo cơ sở cho một nền nông nghiệp toàn cầu mới phát triển bền vững.

Kế hoạch này đề ra 3 sáng kiến, gồm Sáng kiến nghiên cứu quốc tế về cải thiện lúa mì (IRIWI), Hệ thống thông tin thị trường nông nghiệp (AMIS) và Sáng kiến địa giám sát nông nghiệp toàn cầu (GAGI). Trong đó, IRIWI tập trung vào việc kết hợp các kết quả của các chương trình nghiên cứu quốc gia và các tổ chức quốc tế để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp; AMIS khuyến khích các quốc gia đóng vai trò chủ chốt trên thị trường lương thực – nông nghiệp tăng cường chia sẻ thông tin về sản lượng, dự trữ... và phối hợp các chính sách.

Lê Hải (Theo THX)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản