FTC sẽ sớm có quyết định về thỏa thuận giữa Korean Air và Asiana Airlines

Dự kiến, Ủy ban Thương mại Công bằng của Hàn Quốc (FTC) trong tuần tới sẽ thông báo quyết định có thông qua thỏa thuận thâu tóm đối thủ Asiana Airlines Inc của Korean Air Lines Co., hãng hàng không lớn nhất nước này, hay không.

Chú thích ảnh
Máy bay của Hãng hàng không Korean Air Lines cất cánh tại sân bay Kimpo ở Seoul. Ảnh: AFP/TTXVN

FTC đã xem xét thỏa thuận Korean Air mua 63,88% cổ phần của Asiana Airlines. Thỏa thuận có trị giá khoảng 1.800 tỷ won (1,5 tỷ USD) này được ký vào tháng 11/2020.

FTC được nhận định rộng rãi là sẽ phê chuẩn có điều kiện do những lo ngại về vấn đề độc quyền tại cuộc họp vào ngày 16/2 tới. 

FTC cho rằng sự kết hợp của hai hãng sẽ cản trở cạnh tranh trên một số đáng kể các đường bay.   

Theo FTC, hai hãng hàng không truyền thống này nên trả một số vị trí cất hoặc hạ cánh tại các sân bay và điều chỉnh lại giấy phép bay đối với một số đường bay nếu thỏa thuận được thông qua. 

FTC cũng nói rằng hai hãng sẽ bị hạn chế tăng giá vé và không được phép giảm số chuyến và các dịch vụ cho đến khi thực hiện các điều kiện trên.

Nếu được phê chuẩn, vụ thâu tóm được cho là sẽ định hình lại lĩnh vực hàng không của Hàn Quốc vốn đang chịu những tác động của đại dịch.

Nếu sáp nhập thành công, Korean Air sẽ từ hãng hàng không lớn thứ 18 trên thế giới về đội bay trở thành hãng hàng không lớn thứ 10.

Lê Minh (TTXVN)
Frontier Airlines và Spirit Airlines hợp nhất trong thỏa thuận 6,6 tỷ USD
Frontier Airlines và Spirit Airlines hợp nhất trong thỏa thuận 6,6 tỷ USD

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 7/2, hai hãng hàng không Frontier Airlines và Spirit Airlines đã công bố kế hoạch hợp nhất để tạo ra hãng hàng không lớn thứ năm tại Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN