Nhiều hãng hàng không ngưng các chuyến bay đến Mỹ do mạng 5G

Một số hãng hàng không quốc tế đã hủy hoặc chuyển hướng các chuyến bay đến Mỹ vào ngày 19/1 do lo ngại mạng không dây 5G có thể tác động đến công nghệ trên máy bay.

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không Emirates. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết nhiều hãng hàng không nhận được cảnh báo rằng dòng máy bay Boeing 777 đặc biệt chịu tác động bởi mạng 5G.

Diễn biến này xảy ra một ngày sau khi các hãng viễn thông AT&T cùng Verizon thông báo họ sẽ hoãn kích hoạt triển khai mạng 5G gần một số sân bay Mỹ, vốn được lên lịch trình triển khai từ 19/1. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoan nghênh động thái này.

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã thông qua một số dòng máy bay có thể hạ cánh tại sân bay phủ mạng 5G nhưng Boeing 777 không nằm trong danh sách.

Dịch vụ mạng 5G vốn dùng băng tần C gần với loại được máy đo độ cao bằng radar trên phi cơ sử dụng. Các phi công điều khiển máy bay thương mại thường dựa vào máy đo độ cao bằng radar để hạ cánh an toàn trong tình trạng tầm nhìn bị hạn chế. Các nhà phân tích cho biết tác động từ 5G có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn chuyến bay mỗi năm, khiến chúng bị hoãn hoặc phải đổi hướng.

Các nhà mạng AT&T và Verizon cho biết thiết bị của họ không ảnh hưởng tới hệ thống điện tử trên máy bay. Tuy nhiên, các quan chức FAA lại nhận ra vấn đề tiềm năng và các công ty viễn thông đã đồng ý ngưng triển khai 5G cho đến khi mọi việc được xử lý.

Ngày 19/1, hãng hàng không Emirates (Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất) tuyên bố sẽ ngưng chuyến bay đến một số thành phố Mỹ do “lo ngại liên quan đến việc triển khai mạng 5G tại một số sân bay Mỹ”. Emirates khẳng định vẫn duy trì các chuyến bay đến Los Angeles, New York và Washington.

Hãng hàng không ANA (Nhật Bản) cũng hủy 20 chuyến bay đến các thành phố Chicago, Los Angeles và New York. Hãng hàng không Japan Airlines trong khi đó cũng ngưng sử dụng Boeing 777 trong các chuyến bay đến Mỹ. Có 8 chuyến bay của Japan Airlines bị ảnh hưởng trong ngày 19/1.

Korean Air (Hàn Quốc), Cathay Pacific (Hong Kong, Trung Quốc) và Austrian Airlines (Áo) đều cho biết họ đã thay loại máy bay khác cho các chuyến đến Mỹ dự định sử dụng Boeing 777. British Airways (Anh) đã hủy một số chuyến bay sử dụng Boeing 777 khi đến Mỹ và đổi sang loại phi cơ khác.

Tuy nhiên, Air France (Pháp) thông báo vẫn đưa dòng Boeing 777 đến các sân bay Mỹ.

Hà Linh/Báo Tin tức
Giới chức Mỹ và các hãng hàng không kêu gọi trì hoãn triển khai mạng 5G
Giới chức Mỹ và các hãng hàng không kêu gọi trì hoãn triển khai mạng 5G

Chủ tịch Ủy ban Vận tải Hạ viện Mỹ Peter DeFazio ngày 17/1 đã kêu gọi các nhà mạng viễn thông AT&T và Verizon trì hoãn việc triển khai công nghệ băng thông rộng di động tốc độ cao 5G xung quanh đường băng quan trọng của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN