Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm của Ukraine

Ngày 27/8, Hãng xếp hạng quốc tế uy tín Fitch đã hạ xếp hạng tín nhiệm dài hạn bằng ngoại tệ của Ukraine từ “CC” xuống “C”, hay từ “nguy cơ phá sản cao” xuống “phá sản không thể tránh khỏi”. Đánh giá này được đưa ra ngay sau khi Ukraine tuyên bố đạt thỏa thuận xóa 20% nợ nước ngoài.

Người dân Ukraine đứng đợi bên ngoài ngân hàng Rodovid ở thủ đô Kiev để rút tiền.


Thông cáo báo chí của Fitch nêu rõ, tái cơ cấu nợ (xóa nợ) đã cho thấy nguy cơ phá sản đến rất gần, thỏa thuận xóa nợ được đánh giá là nỗ lực nhằm tránh phá sản.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko thông báo đã thỏa thuận được với các chủ nợ nước ngoài để xóa 20% trong tổng nợ gần 20 tỷ USD cho Kiev. Ngoài ra, số trái phiếu chính phủ Ukraine tiền nhiệm đã phát hành để vay 3 tỷ USD của Nga, thời hạn thanh toán vào tháng 12/2015, cũng được đưa vào danh mục các trái phiếu tái cơ cấu.

Bà Yaresko thậm chí bác bỏ phương án “thanh toán đầy đủ” số tiền này. Đáp lại, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 27/8 tuyên bố Moskva sẽ yêu cầu Kiev phải thanh toán hết số tiền 3 tỷ USD trên vì đây là tiền nhà nước vay, và không thuộc diện tín dụng thương mại mà Ukraine đàm phán xóa nợ.

Nga luôn có lập trường cứng rắn trong phản đối tái cơ cấu nợ cho Ukraine, trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Mỹ lại ủng hộ nới lỏng, động thái được xem như nhằm giữ cho Kiev không quay trở lại tầm ảnh hưởng của Moskva.

TTXVN/Tin Tức
Nga đòi Ukraine trả sạch 3 tỷ USD kèm lãi
Nga đòi Ukraine trả sạch 3 tỷ USD kèm lãi

Bộ trưởng Tài chính Nga tuyên bố Moskva sẽ tiếp tục yêu cầu Ukraine thanh toán đầy đủ khoản nợ 3 tỷ USD trong tháng 12 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN