FED thận trọng về triển vọng phục hồi kinh tế Mỹ

Ngày 29/6, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bày tỏ lo ngại về triển vọng phục hồi nền kinh tế Mỹ, đặc biệt trong bối cảnh quốc gia này vẫn phải nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell trong cuộc họp báo tại Washington DC. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước Ủy bản Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ, Chủ tịch FED cho biết sản lượng và tỉ lệ việc làm tại Mỹ vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Chính vì vậy, con đường phía trước của nền kinh tế Mỹ vô cùng bất ổn và sẽ phụ thuộc phần lớn vào khả năng khống chế virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, ông Powell cũng khẳng định không thể có một sự phục hồi hoàn toàn cho tới khi mọi người tự tin về sự an toàn để tham gia vào các hoạt động. Sự phục hồi nền kinh tế cũng phụ thuộc vào việc chính quyền thực hiện các hành động chính sách ở các cấp nhằm giảm thiểu tác động và hỗ trợ nền kinh tế cho tới khi nào vẫn còn cần thiết.

Theo Powell, Mỹ đã bước vào một giai đoạn mới quan trọng và thực hiện sớm hơn dự kiến. Mặc dù sự phục hồi của nền kinh tế là đáng khích lệ khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại giúp tỉ lệ tuyển dụng lao động và chi tiêu của người tiêu dùng tăng trong tháng 5, nhưng điều này cũng đặt ra những thách thức mới về kiểm soát đại dịch.

Phát biểu trên của ông Powell được đưa ra trong bối cảnh một số bang của Mỹ đã ghi nhận sự gia tăng đột biến các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 khi nới lỏng các hạn chế giãn cách xã hội và mở cửa trở lại.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, FED đã thực hiện một loạt các chương trình nhằm duy trì thị trường hoạt động và trực tiếp cho vay đối với những đối tượng cần thiết. FED cũng đã cắt giảm lãi suất cho vay ngắn hạn xuống mức gần bằng 0 và cam kết duy trì mức lãi suất này cho tới khi nền kinh tế vượt qua được những khó khăn và đi đúng hướng để đạt được mục tiêu ổn định việc làm tối đa và ổn định giá cả.

Đặng Huyền (TTXVN)
FED hạn chế các ngân hàng lớn tại Mỹ sử dụng vốn
FED hạn chế các ngân hàng lớn tại Mỹ sử dụng vốn

Ngày 25/6, lần đầu tiên trong 12 năm qua, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã yêu cầu 34 ngân hàng lớn tại quốc gia này tạm ngừng chương trình mua lại cổ phần trong quý III/2020 và hạn chế thanh toán cổ tức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN