FCC đưa ra lệnh cấm mới nhằm vào Huawei và ZTE

Ngày 22/11, Ủy ban Viễn thông liên bang Mỹ (FCC), viện dẫn các lý do an ninh, đã đưa ra lệnh cấm các công ty viễn thông được chính phủ hỗ trợ ngân sách mua thiết bị từ hai công ty của Trung Quốc là Huawei và ZTE.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo, FCC cho biết đã tiến hành bỏ phiếu về vấn đề nhất và đạt được sự nhất trí cao. Như vậy, các nhà cung cấp viễn thông của Mỹ sẽ bị cấm sử dụng các khoản tiền hỗ trợ từ chính phủ để mua thiết bị của Huawei hay ZTE. Theo đánh giá của giới chuyên gia, lệnh cấm này của FCC chủ yếu ảnh hưởng tới các hãng nhỏ, trong khi những nhà cung cấp viễn thông chính tại Mỹ không sử dụng thiết bị của các công ty Trung Quốc. Ngoài ra, FCC cho biết cũng sẽ cân nhắc xem có nên yêu cầu các công ty viễn thông ngưng sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE đang được sử dụng hay không.

Phản ứng về động thái mới nhất của FCC, Huawei cho rằng lệnh cấm của FCC là trái quy định, đồng thời nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào cho thấy các sản phẩm của Huawei tạo ra mối nguy hại về an ninh. Theo thông báo của Huawei, quyết định mới nhất của FCC sẽ ảnh hưởng tới quá trình kết nối của khách hàng tại các vùng hẻo lánh ở Mỹ. Trong khi đó, hiện ZTE chưa đưa ra bình luận về quyết định mới nhất của FCC.

Cùng ngày, thành viên của Ủy ban Viễn thông Mỹ - bà Jessica Rosenworcel cho rằng FCC đã đưa ra quyết định đúng đắn nhưng quá muộn và không đủ sức nặng. Theo quan chức này, Mỹ cần một chiến lược tổng thể để bảo đảm cho hệ thống mạng lưới viễn thông, đặc biệt là mạng 5G, trong tương lai.

Anh Hiển (TTXVN)
Chính phủ Mỹ cho phép Microsoft cung cấp phần mềm cho Huawei
Chính phủ Mỹ cho phép Microsoft cung cấp phần mềm cho Huawei

Ngày 21/11, tập đoàn Microsoft thông báo đã được Chính phủ Mỹ cấp phép xuất khẩu phần mềm sang tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN