Huawei đề nghị Canada hoãn thủ tục dẫn độ CFO Mạnh Vãn Châu

Ngày 20/11, người phát ngôn của tập đoàn công nghệ Huawei Benjamin Howes cho biết các luật sư của tập đoàn này đã nộp đơn đề nghị tòa án Canada lập tức trì hoãn các thủ tục dẫn độ giám đốc tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Châu sang Mỹ.

Chú thích ảnh
Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Châu (giữa) rời tòa án ở Vancouver, Canada, ngày 1/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bức thư điện tử, ông Howes cho biết tập đoàn Huawei tin rằng việc dẫn độ này vi phạm tiêu chuẩn của Canada về trạng thái "phạm tội ở cả hai quốc gia". Theo tiêu chuẩn này, bà Mạnh Vãn Châu sẽ chỉ phải chịu lệnh dẫn độ khi hành vi phạm tội mà bà bị cáo buộc, dẫn tới lệnh bắt giữ năm 2018, phải được xác định là bất hợp pháp ở cả hai quốc gia. 

Các lực lượng chức năng Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, 47 tuổi, tại sân bay quốc tế Vancouver hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ với cáo buộc gian lận tài chính và lừa đối ngân hàng HSBC về các quan hệ làm ăn tại Iran. Cho đến nay, bà vẫn khẳng định mình vô tội và đang đấu tranh để không bị dẫn độ sang Mỹ.

Huawei đưa ra lập luận cho rằng Canada không áp các biện pháp trừng phạt đối với Iran tại thời điểm các quan chức nước này cho phép thực hiện các thủ tục dẫn độ nên rõ ràng tiêu chuẩn "phạm tội ở hai quốc gia" đã bị vi phạm. 

Dự kiến, tòa án Canada sẽ mở phiên xem xét đầu tiên về việc dẫn độ CFO Huawei sang Mỹ vào ngày 20/1/2020.

Viết Tuân  (TTXVN)
Phiên tòa tại Canada tranh luận về lệnh dẫn độ CFO Huawei sang Mỹ
Phiên tòa tại Canada tranh luận về lệnh dẫn độ CFO Huawei sang Mỹ

Tại Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia, Canada ngày 3/10, Scott Fenton, luật sư bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu- Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies Co cho rằng Cơ quan Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) đã chuyển giao bất hợp pháp số serial cùng các thông số kỹ thuật khác của điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính bảng của bà Mạnh cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN