Phản ứng của Trung Quốc sau khi Mỹ gia hạn giấy phép hợp tác tạm thời đối với Huawei​

Chính phủ Trung Quốc ngày 19/11 đã nhắc lại rằng Bắc Kinh hy vọng các doanh nghiệp nước này sẽ được đối xử một cách công bằng sau khi Mỹ đã quyết định gia hạn lên tới 90 ngày đối với giấy phép hợp tác tạm thời giữa các doanh nghiệp Mỹ và công ty viễn thông Huawei Technologies (Trung Quốc).

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Tập đoàn Huawei. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc đã hối thúc Mỹ ngừng sử dụng “quá mức” các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhằm phân biệt đối xử đối với các doanh nghiệp của một quốc gia khác mà nước này cho rằng gây ra những rủi ro đối với an ninh quốc gia.

Cùng ngày, Huawei cho rằng việc gia hạn nói trên không mang lại một tác động đáng kể nào đối với hoạt động kinh doanh của Huawei và quyết định này không thay đổi một thực tế rằng Huawei tiếp tục bị đối xử không công bằng.

Trước đó, ngày 18/11, Bộ Thương mại Mỹ thông báo gia hạn giấy phép hợp tác tạm thời giữa các công ty Mỹ và Huawei thêm 90 ngày. Đây cũng là lần gia hạn thứ 3 kể từ tháng 5/2019 khi bộ này liệt Huawei vào “danh sách thực thể” bị trừng phạt và hạn chế Huawei mua công nghệ và phần cứng của Mỹ do mối lo ngại về an ninh. Huawei cũng bị cấm làm ăn kinh doanh với các công ty của Mỹ mà không có giấy phép phù hợp.

Mỹ gia hạn giấy phép hợp tác tạm thời nói trên nhằm tối thiểu hóa tình trạng gián đoạn hoạt động của các doanh nghiệp đang cung cấp mạng viễn thông ở những khu vực nông thôn của Mỹ.

Giấy phép hợp tác được gia hạn trên có phạm vi hẹp, chỉ cho phép các hoạt động cụ thể và hạn chế đối với các giao dịch liên quan đến xuất khẩu, tạm nhập - tái xuất, chuyển các mặt hàng cho Huawei và các công ty con của Huawei ở ngoài nước Mỹ.

Anh Quân (TTXVN)
TikTok lách được đường mòn của Huawei tại Mỹ
TikTok lách được đường mòn của Huawei tại Mỹ

TikTok và Huawei có điểm chung là những thương hiệu Trung Quốc bị Mỹ coi là mối đe dọa an ninh tiềm tàng. Tuy nhiên, TikTok có đặc điểm riêng để không rơi vào đường mòn như Huawei tại thị trường Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN