FBI lại bị tin tặc tấn công

Thêm một bê bối bảo mật tại Mỹ làm xôn xao dư luận, đặc biệt là những người đang sử dụng các thiết bị chạy hệ điều hành iOS của Hãng Apple.

Các tin tặc từ AntiSec cho biết họ đang nắm trong tay hơn 12 triệu ID thiết bị của Apple và thông tin cá nhân tương ứng thu được trong vụ đột nhập một máy tính xách tay của nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Tháng 3 vừa qua, nhóm AntiSec đã xâm nhập thành công máy tính Dell Vostro do Đặc vụ Christopher K. Stangl thuộc đội Hành động không gian mạng của FBI và đội Xác nhận chứng cứ văn phòng FBI tại New York (Niu Yoóc) quản lý thông qua lỗi AtomicReferenceArray trên Java, trên thư mục Desktop có một tập tin "NCFTA_iOS_devices_intel.csv".

Thư mục này chứa một danh sách gồm 12.367.232 thiết bị iOS bao gồm mã UDID, tên người dùng, tên thiết bị, loại thiết bị, ký hiệu Dịch vụ thông báo của Apple (zipcodes), mã vùng, số điện thoại di động, địa chỉ...

Tuy nhiên, nhóm tin tặc AntiSec cho biết họ không tiết lộ toàn bộ dữ liệu bị đánh cắp, thay vào đó chỉ công bố hơn 1 triệu UDID - một chuỗi số và ký tự gắn với thiết bị iOS của người dùng.

Các dữ liệu này được lấy từ các thiết bị chạy hệ điều hành iOS của Apple như iPhone, iPad và iPod. Nhóm AntiSec tuyên bố đã xóa hầu hết các dữ liệu cá nhân từ các tập tin, nhưng giữ lại đủ để người dùng có thể xem xét thiết bị của họ có bị rò rỉ hay không.

Từ sự cố trên, cộng đồng mạng đặt câu hỏi phải chăng những người dùng iPhone, iPad đang bị FBI theo dõi, đồng thời những người đang sử dụng các thiết bị của Apple cũng bắt đầu lo ngại những vấn đề về bảo mật mà Apple đang áp dụng.

Những người dùng bị rò rỉ thông tin có thể trở thành nạn nhân của những kẻ chuyên nhắn tin rác và có thể nhận được những đường dẫn (link) qua email giả mạo Apple, thậm chí thông tin cá nhân và thẻ tín dụng của họ cũng có thể bị đánh cắp.

Cũng như Anonymous, AntiSec là nhóm tin tặc rất thích "hỏi thăm" FBI, thậm chí nhóm này từng tiến hành nghe lén một buổi họp chống Anonymous của FBI. Mục đích của nhóm là thu hút sự quan tâm của người dùng về khả năng FBI đột nhập máy tính để theo dõi các thông tin cá nhân của khách hàng.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản